Dịch vụ kho vận là gì? Vai trò của dịch vụ kho vận?

Xây dựng dịch vụ kho vận hiệu quả có thể là một động lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp nhờ tác động tích cực đến năng suất, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.


Tuy nhiên không nhiều người hiểu được ý nghĩa của khái niệm dịch vụ kho vận, cho nên trong bài viết này, Bảo Vận Logistics xin cung cấp những thông tin hữu ích cho các độc giả về dịch vụ kho vận và vai trò của ngành dịch vụ này đối với chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.


Dịch vụ kho vận là gì?


Dịch vụ kho vận bao gồm tất cả các hoạt động nhằm di chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác, từ địa điểm này đến địa điểm khác, từ quốc gia và vùng lãnh thổ này đến quốc gia và vùng lãnh thổ khác sử dụng nhiều phương thức và tiện chuyên chở khác nhau.


Trong thời đại công nghệ hiện đại, dịch vụ kho vận càng trở nên quan trọng hơn, đặc biệt khi các sàn thương mại điện tử và kinh doanh online đang bùng nổ mạnh mẽ như ngày nay, một loại hình dịch vụ mới đang ngày càng phát triển từ dịch vụ kho vận.


Tất cả các hoạt động cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp, người bán hàng thương mại điện tử sẽ được hỗ trợ hiệu quả và nhanh chóng nhờ tối ưu hóa quá trình kho vận, lưu kho và vận chuyển hàng hóa.


Các khâu thực hiện dịch vụ kho vận bao gồm:


- Kiểm tra, rà soát sản phẩm và đưa sản phẩm vào kho


- Thực hiện các biện pháp quản lý sản phẩm, tồn kho


- Xác nhận, thiết lập đơn hàng


- Xác định hàng hóa, đóng gói và có nhãn hiệu cho hàng hóa


- Giao hàng, nhận thanh toán


- Nhập lại dữ liệu hàng đổi trả và chuyển hàng hay hoàn lại hàngTừ đó, chúng ta có thể hiểu được rằng dịch vụ hậu cần thay thế và hỗ trợ cho người bán, nhà cung cấp tất cả các công việc có liên quan đến quản lý hàng tồn kho, thiết lập và xử lý nhanh chóng đơn hàng, sau đó sẽ vận chuyển hàng hóa, đảm bảo hàng hóa được giao đến tận tay của khách hàng và người tiêu dùng cuối cùng.Vai trò của dịch vụ kho vận trong chuỗi cung ứng?


Hệ thống kho vận đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành chuỗi cung ứng và tăng hệ thống kho vận sẽ giúp các nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ và các doanh nghiệp giảm thiểu sự trì hoãn nhằm tránh chi phí phát sinh và giảm chi phí kinh doanh. Từ đó, tạo sự phát triển mạnh mẽ cho doanh nghiệp.


Ngoài ra, cải thiện hiệu quả của ngành kho vận cũng làm thúc đẩy tăng trưởng cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Lượng kho vận trong hoạt động xuất nhập khẩu chiếm tỷ trọng đặc biệt cao vì khối lượng hàng hóa xuất khẩu của các doanh nghiệp tương đối lớn.


Ngành dịch vụ kho vận hay còn gọi là dịch vụ vận tải hàng hóa mà một ngành dịch vụ khá phổ biến trong những năm gần đây. Hòa theo sự phát triển của những ngành dịch vụ khác, vận tải hàng hóa cũng đang từng ngày khẳng định chỗ đứng trên thị trường đầy biến động.


Với vai trò như vậy, dịch vụ kho bãi mang đến cho khách hàng với các kho thành phần:


- Kho vật liệu, nguyên liệu: nguồn cung đầu vào cho doanh nghiệp

- Kho thành phẩm: dự trữ hàng hóa đã hoàn thành, sẵn sàng cung ứng các đơn đặt hàng


Các kho trên sẽ thực hiện tốt các công việc

- Luôn bảo đảm số lượng và chất lượng hàng lưu trữ


- Hậu cần cho quá trình sản xuất, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu


- Gom hàng lẻ


- Phân chia hàng hóa thành các lô hàng nhỏ


Là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lưu kho và quản lý hàng hóa trong doanh nghiệp vì thế dịch vụ kho bãi tốt sẽ giúp doanh nghiệp thúc đẩy nhanh hoạt động sản xuất kinh doanh:


- Sắp xếp, di chuyển hàng hóa một cách chủ động với các loại hàng cùng kích thước, chủng loại và cùng lộ trình vận tải.


- Giảm nguồn lực nhờ việc tối ưu hóa, làm hiệu quả quá trình lưu kho và vận chuyển.


- Giảm chi phí sản xuất, vận chuyển, phân phối hàng hóa đến người tiêu dùng


- Hàng hóa luôn được duy trì ổn định trong kho chứa hàng. Sẵn sàng cung ứng bất cứ lúc nào đơn hàng của khách hàng được thiết lập.


- Giúp phần giao hàng đúng thời hạn và địa điểm trong đơn hàng, từ đó cung cấp đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất.


- Nâng vị thế cho doanh nghiệp trong lòng khách hàng
Chi phí kho vận


Chi phí kho vận hiện nay vẫn là nỗi ám ảnh cho các doanh nghiệp. Chi phí vận tải thường khá cao kèm theo các phụ phí khác đặc biệt đối với các doanh nghiệp xuất khẩu hay nhập khẩu hàng hóa là chi phí cho dịch vụ thông quan, chi phí cơ sở hạ tầng cảng theo như vận tải hàng không, hay vận tải đường biển, …


Ngoài ra nhiều doanh nghiệp còn phải gánh thêm chi phí giám sát, kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra chất lượng hàng hóa.Vậy cho nên nếu có thể tối thiểu hóa được chi phí kho vận thì đòi hỏi rất nhiều ở dịch vụ kho vận.
Xu hướng dịch vụ kho vận năm 2019


Sự ra đời của các sàn thương mại điện tử theo mô hình B2C (Business to Customer – từ doanh nghiệp đến khách hàng) và C2C (Customer to Customer - từ người dùng tới người dùng) làm tăng nhu cầu vận chuyển, lưu trữ và phân phối hàng hóa.


Nhu cầu phân phối hàng hóa hướng tới dịch vụ chuyển phát nhanh khiến dịch vụ kho vận phát triển nở rộ, và dẫn đến sự tăng trưởng tất yếu của ngành dịch vụ này. Chính vì vậy mà nảy sinh sự cạnh tranh khốc liệt với giữa các doanh nghiệp vận tải.


Các doanh nghiệp luôn luôn mong muốn có một giải pháp thích hợp làm các dòng lưu chuyển hàng hóa của họ diễn ra trơn tru hơn. Dịch vụ kho vận cung ứng cho họ các dịch vụ xe vận tải, hay E-logistics trong TMĐT sẽ làm hiệu quả hơn quá trình vận hành của doanh nghiệp và xây dựng hệ thống chuỗi cung ứng hoàn thiện.


Dịch vụ giao hàng vẫn là yếu tố quyết định trong chức năng của dịch vụ kho vận vì các doanh nghiệp hiện nay đang rất chú trọng khâu cuối giao hàng (giao hàng tận tay và hỗ trợ khách hàng thanh toán).
Bài viết rất mong được sự đón nhận và ủng hộ của độc giả!

65 views

Trung tâm dịch vụ Bảo Vận Logistics

Trụ sở chính

Địa chỉ: NV43, Khu ĐTM Trung Văn, P. Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 090 229 0055.

Email: info@baovan.com.vn

Kho 1: KCN Sài Đồng B, đường Huỳnh Tấn Phát, P. Thạch Bàn, Q.Long Biên,  Hà Nội.

Kho 2: KCN Đài Tư, P. Long Biên, Q. Long Biên, Hà Nội

Kho 3: KCN Sạch, Xã Tân Tiến, Văn Giang, Hưng Yên.

Chi nhánh HCM

Văn phòng: Số 938, QL1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức.

Quản lý: 0936 560 055

Email: cs.hcm@baovan.com.vn

 

Kho HCM: KCN Linh Trung, P. Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Kho Bình Dương: Đại lộ Hữu Nghị, KCN VN-Singapore (VSIP 1), Huyện Thuận An

Chi nhánh Đà Nẵng

Văn phòng: K309/5A Lê Duẩn, Phường Tân Chính, Quận Thanh Khê

Quản lý: 0974 836 113

Email: info@baovan.com.vn

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Dịch vụ Logistics Bảo Vận