Dịch vụ thông quan là gì? Cách tiến hành dịch vụ thông quan như thế nào?

Với sự mở rộng của phạm vi kinh doanh hàng hóa vượt xa ngoài phạm vi quốc gia, xuất nhập khẩu và Logistics ngày càng phát triển. Do đó, sự cần thiết của dịch vụ thông quan hàng hóa ngày càng lớn. Thông quan hàng hóa là một trong số những khâu bắt buộc cần có nhằm đưa hàng hóa vào trong nước này xuất hàng hóa đi nước ngoài.


Các thủ tục thực hiện và tiến hành dịch vụ thông quan hàng hóa vô cùng phức tạp, đòi hỏi doanh nghiệp phải nắm vững và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình tiến hành nghiệp vụ này nhằm đảm bảo an ninh.


Trong bài viết này, Bảo Vận Logistics xin chia sẻ những thông tin vô cùng hữu ích về dịch vụ thông quan hàng hóa và những lưu ý liên quan đến dịch vụ thông quan hàng hóa nhằm giúp cho các doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này có thể hiểu rõ hơn.


Dịch vụ thông quan hàng hóa là gì?


Thông quan hàng hóa là chuỗi công việc được thực hiện thông qua các thủ tục hải quan đúng theo quy định của pháp luật nhằm đưa lượng hàng hóa ra vào trong nước.


Dịch vụ thông quan là dịch vụ mà tại đó các công ty dịch vụ sẽ thực hiện việc làm thủ tục theo đúng quy định pháp luật thông qua cho lô hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu hợp pháp cho khách hàng. Đổi lại, khách hàng cần thực hiện chi trả mức chi phí cho dịch vụ khai báo hải quan này để hoàn thành công việc này theo đúng thông tin thỏa thuận ban đầu.


Thông quan hàng hóa là một trong những nghiệp vụ cần có trước khi doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài hay nhập khẩu lô hàng hóa vào trong nước. Bạn sẽ buộc phải tiến hành dịch vụ thông quan hàng hóa nếu không muốn hàng hóa của mình bị giữ tại cơ quan hải quan, và không được di chuyển đi đâu cả.


Để thực hiện thủ tục thông thông quan hàng hóa thì doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các khoản phí theo yêu cầu và quy định đã được niêm yết tại các cơ quan hải quan ở nơi thông quan.


Khi không nắm rõ được quy định, cách làm các thủ tục cho việc thông quan hàng hóa thì việc đưa hàng hóa ra nước ngoài hay vào trong nước là gần như không thể. Nhưng thực tế cho thấy việc này lại không hề dễ dàng.


Nguyên nhân xuất phát từ việc có thể làm thiếu chứng từ, kê khai sai số lượng và khối lượng hàng hóa,… điều này sẽ dẫn đến việc các doanh nghiệp bị trả lại các thủ tục xuất khẩu và hàng hóa. Song, doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng và thiệt hại lớn sau hậu quả này.Các bước thực hiện thông quan hàng hóa


Để tiến hành dịch vụ khai báo hải quan và thông quan hàng hóa một cách đầy đủ và chính xác thì bạn cần thực hiện các bước bắt buộc sau:


Bước một: Việc xuất trình các giấy tờ liên quan đến hàng hóa như số lượng và khối lượng lô hàng, giá trị lô hàng cần thông quan là bắt buộc phải thực hiện. Đặc biệt là các giấy tờ như vận đơn theo phương thức vận chuyển của hàng hóa, bảng kê khai hàng hóa, giấy chứng nhận xuất xứ, hay chất lượng sản phẩm, giấy kiểm dịch, các hóa đơn thương mại,...


Bước hai: Dựa trên nguồn thông tin mà các đơn vị cung cấp, cơ quan hải quan sẽ tiến hành phân luồng hàng hóa: xanh, vàng và đỏ. Mỗi màu sắc có ý nghĩa tượng trưng riêng làm căn cứ để dễ dàng thực hiện nghiệp vụ.


Màu xanh thì là màu khá được mong đợi bởi nó nhận dạng các loại hàng hóa có thể nhập khẩu nhanh chóng, hàng hóa được kiểm tra cần có đủ giấy tờ gốc khai báo sẽ được biểu hiện bằng màu vàng, còn lại màu đỏ thể hiện luồng hàng hóa được cán bộ hải quan kiểm tra trực tiếp.


Bước ba: Để đánh dấu vào kiện hàng hóa nào đó thì người ta dùng in mã vạch.Mục đích của dịch vụ thông quan hàng hóa


Hàng hóa chỉ được di chuyển từ quốc gia này đến quốc gia khác khi có giấy thông quan của lực lượng chức năng. Chính vì thế mà giấy tờ và thủ tục liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa đóng vai trò quyết định liệu hàng hóa này có được phép xuất khẩu hay nhập khẩu hay không.

Dịch vụ thông quan hàng hóa cung cấp các dịch vụ phục vụ hàng hóa nhập hay phục vụ hàng hóa xuất , dịch vụ làm giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, ... và rất nhiều dịch vụ liên quan khác.Điều kiện thông quan hàng hóa


Thông quan dựa trên quyết định của cơ quan hải quan về việc hàng hóa có thể được xuất khẩu, nhập khẩu hay không và phương tiện được xuất cảnh, nhập cảnh như thế nào.


Có một số yêu cầu và điều kiện bắt buộc để dịch vụ thông quan hàng hóa có thể diễn ra:


- Các thủ tục hải quan gồm có: khai báo hải quan , xuất trình, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, phí và lệ phí, và nộp lệ phí cho hải quan bởi người thực hiện khai báo hải quan.


- Các thủ tục phục vụ cho việc thông quan hải quan phải đảm bảo hoàn thiện trong thời gian đã quy định (nếu có).


- Chủ hàng hóa sau đó phải được trao trực tiếp lại hồ sơ khai báo hải quan hoặc tờ khai báo hải quan.


- Thủ tục và chi tiết chứng nhận thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa được thực hiện bởi các cơ quan hải quan phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, đặc biệt là nghĩa vụ thuế.


- Nghiệp vụ thông quan hàng hóa đã hoàn thành thì các phương tiện vận tải như xe tải sẽ được đóng dấu đã hoàn thành thủ tục hải quan kèm theo ngày tháng, ngoài ra còn có thêm họ tên rõ ràng của cán bộ tiến hành nghiệp vụ trên giấy tờ hay chứng từ chưa đối tượng thông quan.


- Điều bắt buộc là các cán bộ hải quan phải đã đảm bảo thực hiện đầy đủ, chính xác thủ tục đăng ký cho hàng hóa được thông quan và rà soát, kiểm tra thuế hải quan cho các loại hàng hóa và phương tiện vận tải.Bài viết trên là toàn bộ những thông tin cơ bản về dịch vụ thông quan hàng hóa, hy vọng sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp thông tin hữu dụng.

Khi không có sự am hiểu nhất định về dịch vụ thông quan thì rất có thể các doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn.


Để việc đưa hàng hóa đến tay người mua với chi phí và thời gian tối ưu thì bạn có thể sử dụng sự hỗ trợ của Công ty Bảo Vận Logistics để các thủ tục hải quan của bạn được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng.


8 views

Trung tâm dịch vụ Bảo Vận Logistics

Trụ sở chính

Địa chỉ: NV43, Khu ĐTM Trung Văn, P. Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 090 229 0055.

Email: info@baovan.com.vn

Kho 1: KCN Sài Đồng B, đường Huỳnh Tấn Phát, P. Thạch Bàn, Q.Long Biên,  Hà Nội.

Kho 2: KCN Đài Tư, P. Long Biên, Q. Long Biên, Hà Nội

Kho 3: KCN Sạch, Xã Tân Tiến, Văn Giang, Hưng Yên.

Chi nhánh HCM

Văn phòng: Số 938, QL1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức.

Quản lý: 0936 560 055

Email: cs.hcm@baovan.com.vn

 

Kho HCM: KCN Linh Trung, P. Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Kho Bình Dương: Đại lộ Hữu Nghị, KCN VN-Singapore (VSIP 1), Huyện Thuận An

Chi nhánh Đà Nẵng

Văn phòng: K309/5A Lê Duẩn, Phường Tân Chính, Quận Thanh Khê

Quản lý: 0974 836 113

Email: info@baovan.com.vn

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Dịch vụ Logistics Bảo Vận