DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN ĐƯỜNG SẮT VÀ NHỮNG NGÀNH NGHỀ TRONG VẬN TẢI

Vận tải đường sắt là một trong những phương thức vận chuyển hàng hóa bổ biến nhất chỉ sau đường biển. Xuất hiện đầu tiên ở nước Anh cùng bề dày lịch sử, đường sắt ngày càng chứng minh tầm quan trọng của mình trong việc vận chuyển hàng hóa.


Trong những năm tới, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ tái cơ cấu ngành vận tải hướng đến vận tải đường sắt, đường biển, đường thủy nội địa và hàng không. Điều đó cho thấy tính hiệu quả của vận tải đường sắt và xu hướng gia tăng dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt.


Trong bài viết này, Dịch vụ Logisitcs Bảo Vận xin cung cấp cho học giả những thông tin cơ bản về vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt đặc biệt khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa Bắc Nam đang tăng lên hiện nay.
Lịch sử của ngành vận tải đường sắt

Đường ray sắt đầu xuất hiện nhen nhói vào cuối thế kỉ 18, kỹ sư xây dựng người Anh, William Jessop, khai trương tuyến vận chuyển đường sắt công cộng Surrey ở nam London. Tuy ngựa kéo vẫn được sử dụng là chính nhưng đây được xem như là tuyến đường sắt công cộng đầu tiên trên thế giới.


Năm 1830, đường sắt LiverpoolManchester hoàn thành, là tuyến đường nối các thành phố đầu tiên trên thế giới. Thành công của tuyến đường chứng minh tính hiện thực của phương thức vận tải mới. Đường sắt nhanh chóng được xây dựng khắp nước Anh và toàn thế giới. Nó là phương tiện vận chuyển trên bộ thống trị gần một thế kỷ cho đến khi máy bay và ô tô ra đời.


Những thập niên đường sắt cao tốc bắt đầu xuất hiện ở nhiều nước mà tiên phong là Nhật và Pháp. Tuyến đường Thanh Hải – Tây Tạng (Trung Quốc) năm 2005 là đường sắt vận hành ở độ cao kỷ lục khoảng 5.072 m so với mực nước biển.
Và cũng không ngoại lệ đường sắt du nhập đến Việt Nam những năm sau đó và đóng góp rất lớn trong nhu cầu vận chuyển hàng hóa của mọi người.


Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam

Vận tải đường sắt là loại hình vận chuyển/vận tải hàng hóa và hành khách bằng phương tiện có bánh được thiết kế để chạy trên loại đường đặc biệt được gọi là đường ray.


Đường ray bao gồm hai thanh thép cố định chạy song song. Các thanh ray và thanh hộ trợ khác có khả năng chịu lực nén lớn như nền bê tông, hay thậm trí là rải đá … Chạy trên đường ray là đoàn tàu – một chuỗi các phương tiện tự vận hành – là đầu tàu, hoặc không tự vận hành – là toa tàu nối với nhau. Tiếp xúc với đường ray là bánh thép. Lực ma sát của các toa tàu di chuyển trên đường ray ít hơn rất nhiều so với các phương tiện dùng bánh trên đường thông thường và vì thế đầu tàu dùng kéo các toa tàu sử dụng năng lượng hiệu quả hơn


Thúc đẩy giao thương là yếu tố chính khiến cho hai miền Nam, Bắc của chúng ta cần sự kết nốt với nhau, cũng từ đó mà nảy sinh nhu cầu vận chuyển hàng hóa bắc nam “giá rẻ”. Điều đó thế hiện khách hàng luôn mong muốn có dịch vụ vận chuyển hàng hóa nhanh chóng kéo dài từ Bắc vào Nam và ngược lại vưới chi phí phù hợp.
Ưu điểm của vận tải hàng hóa bằng đường sắt

Vì tính ưu Việt mà phương thức vận chuyển hàng hóa rất được lựa chọn bởi hầu hết các dịch vụ chuyển phát nhanh trên toàn quốc.


Tốc độ vận chuyển hàng hóa ổn định:

Vận tải đường sắt sử dụng diện tích và không gian hiệu quả: trong cùng khoảng thời gian, hai làn đường sắt đặt có thể vận chuyển nhiều hàng hóa và hành khách hơn so với một con đường bốn làn xe.


Vận chuyển được khối lượng hàng hóa vô cùng lớn và đa dạng

Tàu lửa là phương tiện có khả năng vận chuyển được hầu hết các loại hàng hóa, dù là hàng hóa có khổi lượng lớn hoặc rất lớn như xe máy,ô tô, các xe vận tải lớn…


Gặp ít rủi ro nhất trong quá trình vận chuyển:

Vận tải đường sắt “đánh bật” tất cả các phương thức vận tải khác về độ an toàn vì vật cản trên đường ít, đối tượng đâm va gây thiệt hại gần như không có.
Tối ưu chi phí vận chuyển:

Khối lượng hàng càng lớn thì chi phí vận chuyển hàng hóa càng giảm bớt. Trong điều kiện tốt, một đoàn tàu cần ít năng lượng hơn so với vận chuyển đường bộ từ 50% đến 70% với cùng một khối lượng vận chuyển (hoặc cùng số hành khách), do đó tiết kiệm giúp tiết kiệm năng lượng, nhiên liệu so với các loại hình vận chuyển khác nên tiết kiệm nhiều chi phí hơn.


Hơn nữa, hai đường ray chịu lực nén đều của đoàn tàu, có thể mang tải lớn hơn vận chuyển đường bộ mà hao mòn đường lại thấp hơn.


Với các lý do trên, vận chuyển đường sắt là loại hình vận chuyển chủ yếu ở rất nhiều quốc gia. Ở Châu Á, hàng triệu hàng hóa được vận chuyển bằng đường sắt là như tại Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Châu Âu và Hoa Kì, đường sắt cũng rất phổ biến.


Chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Chi phí đường sắt được quy định theo giá cước bởi các công ty vận tải. Giá cước vận chuyển đường sắt đảm bảo được niêm yết minh bạch, rõ ràng, so với các phương thức khác thì không có nhiều biến động. Điều này hộ trợ doanh nghiệp tính toán điều chỉnh chi phí phù hợp hơn.

Đối với các hàng hóa nặng, khối lượng lớn được áp giá cước thấp nhất ở phương thức vận chuyển đường sắt.
Lưu ý vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Mặc dù hiện nay phương thức vận tải và vận chuyển hàng hóa trở nên rất đa dạng như: hưng cũng làm cho đường sắt, đường thủy, đường bộ, đường hàng không … nhưng việc lựa chọn ra phương thức và nhà cung cấp dịch vụ lại không hề đơn giản.


Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa và dịch vụ kho vận, BaoVan Logistics hân hạnh là bạn đồng hành của khách hàng trong việc vận chuyển Bắc Nam. Khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt bắc nam BaoVan Logistics, chúng tôi đảm bảo trong quá trình vận chuyển hàng hóa luôn trong tình trạng an toàn, nguyên vẹn. Đồng thời đam rbaor việc giao hàng đúng thời hạn. Đây chính là nguyên tắc quan trọng mà bất cứ một công ty vận chuyển nào cũng cần phải đáp ứng.

5 views

Trung tâm dịch vụ Bảo Vận Logistics

Trụ sở chính

Địa chỉ: NV43, Khu ĐTM Trung Văn, P. Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 090 229 0055.

Email: info@baovan.com.vn

Kho 1: KCN Sài Đồng B, đường Huỳnh Tấn Phát, P. Thạch Bàn, Q.Long Biên,  Hà Nội.

Kho 2: KCN Đài Tư, P. Long Biên, Q. Long Biên, Hà Nội

Kho 3: KCN Sạch, Xã Tân Tiến, Văn Giang, Hưng Yên.

Chi nhánh HCM

Văn phòng: Số 938, QL1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức.

Quản lý: 0936 560 055

Email: cs.hcm@baovan.com.vn

 

Kho HCM: KCN Linh Trung, P. Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Kho Bình Dương: Đại lộ Hữu Nghị, KCN VN-Singapore (VSIP 1), Huyện Thuận An

Chi nhánh Đà Nẵng

Văn phòng: K309/5A Lê Duẩn, Phường Tân Chính, Quận Thanh Khê

Quản lý: 0974 836 113

Email: info@baovan.com.vn

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Dịch vụ Logistics Bảo Vận