CÁCH TÍNH GIÁ CƯỚC VẬN TẢI ĐƯỜNG BỘ CHUẨN NHẤT

Ngày nay, với xu thế hội nhập với thế giới, nhu cầu vận chuyển hàng hóa đi khắp mọi miền Tổ Quốc ngày càng cao hơn.


Có rất nhiều loại xe tải, container với đủ tải trọng khác nhau phù hợp với khối lượng hàng hóa mà khách hàng cần vận chuyển.


Cước phí vận chuyển cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định lợi nhuận và giá cả hàng hóa của doanh nghiệp sản xuất ra hay nhập về.


Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc cách tính giá cước vận tải đường bộ chuẩn nhất ngày nay để có thể chọn loại hình vận tải phù hợp, đem lại lợi nhuận cao nhất.

Các bạn có thể xem thêm dịch vụ vận tải
CÁC YẾU TỐ CƠ BẢN QUYẾT ĐỊNH GIÁ CƯỚC VẬN TẢI ĐƯỜNG BỘ

Ngày nay, với nhu cầu vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn đi đến nhiều nơi trên địa phận nội thành, các doanh nghiệp thường lựa chọn vận tải đường bộ là ưu tiên số một.


Vận tải đường bộ có lợi hơn so với những hình thức vận chuyển hàng hóa khác là bởi sự tiện lợi, linh động, nhanh chóng và hàng hóa ít bị hư hỏng nhiều trong quá trình vận chuyển.


Như vậy, với hình thức vận tải đường bộ, các doanh nghiệp có thể giao hàng hóa đến những nơi trong nội thành, không tốn nhiều chi phí như vận tải đường thủy hay đường hàng không.


Những yếu tố cơ bản quyết định giá cước vận tải đường bộ trong nước đơn giản hơn nhiều so với việc vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài vì không tính các loại thuế, phí hải quan,...bao gồm những yếu tố sau:


Trọng lượng hàng hóa (đối với những hàng hóa nặng)

Kích thước của hàng hóa (đối với những hàng hóa nhẹ)

Khoảng cách vận chuyểnLoại hàng hóa (với loại hàng hóa khác nhau thì cước phí vận chuyển khác nhau, ví dụ như hàng dễ vỡ thì cước phí có thể đắt hơn hàng hóa thông thường)


CÁCH TÍNH GIÁ CƯỚC VẬN TẢI VỚI HÀNG HÓA NHẸ

Các loại hàng hóa nhẹ điển hình như thư từ, giấy tờ quà lưu niệm, mỹ phẩm xách tay,... có cách tính phí vận chuyển như sau: Đơn vị có nhiệm vụ vận chuyển sẽ cân hàng hóa để xác định đúng trọng lượng thực, tính theo các đơn vị đo lường quốc tế (gram, kilogram,...)

Giá cước = Đơn giá x Trọng lượng thực


CÁCH TÍNH GIÁ CƯỚC VẬN TẢI VỚI HÀNG HÓA NẶNG

Hàng hóa nặng được đóng trong các thùng to, thường rất khó để đặt lên bàn cân đo trọng lượng thực trực tiếp, bởi vậy ta dùng cách quy đổi trọng lượng tính theo quy ước của Hiệp hội giao nhận Quốc tế IATA.


Cách tính trọng lượng quy đổi:

Trọng lượng quy đổi = (Dài x cao x rộng)/ hằng số ứng với từng loại dịch vụ

Lưu ý: Hằng số ứng với từng loại dịch vụ khác nhau là khác nhau, như giao hàng thường, giao hàng nhanh, giao hàng hỗn hợp,...

Cước phí vận tải = Đơn giá x Trọng lượng quy đổiCÁCH TÍNH GIÁ CƯỚC VỚI HÀNG HÓA SIÊU TRƯỜNG, SIÊU TRỌNG

Những hàng hóa siêu trọng, siêu trường này có đặc điểm là có khối lượng rất lớn, có thể nặng hơn 1 tấn. Với mặt hàng hóa này, một số đơn vị vận chuyển vẫn áp dụng công thức tính theo trọng lượng quy đổi như đối với hàng hóa nặng trên.


Tuy nhiên, đối với những loại hàng hóa nguyên Container lại có những đặc thù riêng do phải tính thêm chi phí xuất cảng, do đó chi phí sẽ cao hơn nhiều so với những hàng hóa nặng thông thường.


Có 3 cách tính cơ bản như sau:

Hàng hóa nhỏ lẻ: Trọng lượng quy đổi x Đơn giá( tương tự như các hàng hóa vận tải đường bộ khác)

Giá cước tính chung cho mọi mặt hàng: Tính chi phí vận tải chung cho tổng quãng đường, rồi lấy chi phí đó chia đều cho từng container.


Giá cước tính riêng cho một loại hàng hóa nhất định: đối với từng loại hàng hóa khác nhau thì có cách tính giá cước khác nhau tùy thuộc vào tính chất và khối lượng hàng hóa.


Nhìn chung, cách tính trọng lượng quy đổi là cách tính công bằng và chính xác nhất đối với tất cả mọi hàng hóa vận chuyển và được nhiều đơn vị kinh doanh vận tải áp dụng để tính cước phí vận tải hàng hóa nhất.


QUY TRÌNH TÍNH GIÁ CƯỚC VẬN TẢI ĐƯỜNG BỘ

Tiếp nhận thông tin: Thu thập thông tin về sản phẩm hàng hóa cần vận chuyển, kích thước, khối lượng, loại mặt hàng, nơi gửi, nơi nhận hàng,...


Báo giá: Thông báo giá cước phí vận chuyển trực tiếp đến khách hàng thông qua hợp đồng, mail hoặc gọi điện.


Hình thức vận chuyển: Tùy theo từng loại mặt hàng, khối lượng hàng hóa mà có những hình thức vận chuyển khác nhau như bằng xe tải, xe container, xe rơ-moóc,....Thanh toán: Khách hàng có thể thanh toán với đơn vị vận chuyển trực tiếp bằng tiền mặt hoặc qua hình thức chuyển khoản.


Xử lý sự cố bất ngờ: Nếu trong quá trình vận chuyển, không may có sự cố hay trục trặc kỹ thuật gì liên quan đến xe và hàng hóa của khách hàng thì đơn vị vận chuyển phải có phương án xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn hàng hóa và vận chuyển đến tay khách hàng đúng thời gian.


Qua bài viết này, https://www.baovan.com.vn đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về cách tính giá cước vận tải đường bộ đối với từng loại hàng hóa khác nhau, bạn đọc có thể tham khảo cách tính này và lựa chọn cho mình một loại hình vận tải phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

4 views

Trung tâm dịch vụ Bảo Vận Logistics

Trụ sở chính

Địa chỉ: NV43, Khu ĐTM Trung Văn, P. Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 090 229 0055.

Email: info@baovan.com.vn

Kho 1: KCN Sài Đồng B, đường Huỳnh Tấn Phát, P. Thạch Bàn, Q.Long Biên,  Hà Nội.

Kho 2: KCN Đài Tư, P. Long Biên, Q. Long Biên, Hà Nội

Kho 3: KCN Sạch, Xã Tân Tiến, Văn Giang, Hưng Yên.

Chi nhánh HCM

Văn phòng: Số 938, QL1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức.

Quản lý: 0936 560 055

Email: cs.hcm@baovan.com.vn

 

Kho HCM: KCN Linh Trung, P. Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Kho Bình Dương: Đại lộ Hữu Nghị, KCN VN-Singapore (VSIP 1), Huyện Thuận An

Chi nhánh Đà Nẵng

Văn phòng: K309/5A Lê Duẩn, Phường Tân Chính, Quận Thanh Khê

Quản lý: 0974 836 113

Email: info@baovan.com.vn

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Dịch vụ Logistics Bảo Vận