Beautiful Landscape

Kinh nghiệm ship hàng thương mại điện tử đi Mỹ, Châu Âu

Vận chuyển (hay còn gọi là ship) hàng thương mại điện tử đi nước ngoài là một khái niệm đang trở nên phổ biến ở Việt nam, cũng như các nước. Tuy nhiên để hiểu rõ cách thức ship hàng đi Mỹ, Châu Âu như thế nào, thủ tục, các quy định như thế nào cho đúng thì là điều rất nhiều nhà bán hàng, khách hàng quan tâm.


Trước hết, cần hiểu đúng ý nghĩa hàng thương mại điện tử là gì? Đấy là hàng hóa được mua bán thông quan các sàn giao dịch thương mại điện tử (Amazon, Ebay, Tiki, Shoppee...) hoặc qua các kênh bán hàng online, trong đó người mua thực hiện việc mua hàng trực tuyến, và người bán có trách nhiệm vận chuyển hàng hóa cho người mua đến địa chỉ hoặc tận tay người nhận.

Vấn đề quan tâm của nhiều người bán hàng, nhà sản xuất là thực hiện thủ tục thế nào cho đúng với loại hình vận chuyển này, cước phí như thế nào thì hợp lý và làm thế nào để lựa chọn được nhà cung cấp uy tín, vì vừa đảm bảo được tính an toàn của hàng hóa, đảm bảo thời gian và thực hiện các thủ tục đúng theo quy định của nước sở tại.


Về mặt thủ tục, hàng thương mại điện tử thường được sử dụng kênh vận chuyển riêng dành cho mặt hàng này, vì thường số lượng kiện hàng, mặt hàng trên mỗi lô hàng (shipment) rất lớn, có thể lên đến hàng ngàn, chục ngàn hoặc trăm ngàn; trong khi đó, giá trị mỗi kiện hàng thường không cao. Nếu lựa chọn hình thức gửi bằng chuyển phát nhanh, thì thường chi phí cao, so với giá trị kiện hàng thì sẽ không hiệu quả. Thời gian chuyển phát nhanh hàng đi Mỹ, Châu Âu thường từ 3-7 ngày; đối với hình thức vận chuyển hàng TMĐT, thường từ 7-10 ngày. Trong khi đó, chi phí vận chuyển theo hình thức TMĐT thường chỉ 30-50% so với chi phí chuyển phát nhanh.


Ngoài ra, các thủ tục đóng gói, dán tem, khai báo, thủ tục thông quan đầu VN và đầu nước ngoài theo hình thức này cũng là điều mà người bán hàng, nhà cung ứng, sản xuất cần biết khi thông qua đơn vị vận chuyển thực sự hiểu về thủ tục, quy trình để tư vấn cho hợp lý.


Ngoài ra, để đảm bảo không bị đánh thuế nhập khẩu khi vào Mỹ, các gói hàng có trị giá dưới 800 usd được miễn thuế (đối với hàng TMĐT), mua sắm cá nhân. Vì vậy, cách thức đóng gói (theo kiện), thỏa mãn điều kiện này cũng là điều mà đảm bảo lợi ích cho người bán, người mua.


Để thực hiện được lượng hàng lớn, hàng chục ngàn kiện/ngày, trong đó cần thiết phải khai báo chi tiết cho từng kiện từ đầu VN, để đảm bảo khi qua các nước, đủ điều kiện để tiếp nhận, thông quan theo đúng hình thức hàng TMĐT, tránh gặp trục trặc.


Ngoài ra, quy định một số nước đối với hàng hóa hạn chế, hàng cấm nhập khẩu hoặc hàng có điều kiện, cần thiết phải nắm vững, tránh trường hợp khi hàng sang đến nước ngoài không thể thông quan, hoặc bị tịch thu. Điều này gây tổn thất không nhỏ cho người bán, mất uy tín.


Để tìm hiểu cụ thể các quy định, chính sách của Việt Nam và các nước đối với hàng TMĐT, cả hàng xuất và nhập, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: Mr. Hải: 093 656 0055 hoặc minhhai.nguyen@baovan.com.vn để được tư vấn thêm. Chúc các bạn có nhu cầu ship hàng thương mại điện tử đi Mỹ, Châu Âu tìm cho mình được nhà cung cấp uy tín, với chính sách giá bán hợp lý để đảm bảo hiệu quả đối với công việc kinh doanh của mình.

65 views0 comments