Một số kỹ thuật cần lưu ý khi lái xe tải!

Các bạn có biết, khi lái xe tải chở hàng hóa cần có kỹ thuật đặc biệt hơn so với các loại ô tô khác. Nhất là loại hàng hóa nặng, cồng kềnh, cần sự phán đoán nhanh nhạy của lái xe, để có thể tránh mọi sự cố xảy ra.


Do đó, các lái xe nhất là những người mới tập đi cần trau dồi một số kỹ năng cơ bản mà quan trọng.


Sau đây, Bảo Vận Logistics sẽ giới thiệu đến các bạn bài viết một số kỹ thuật lái xe tải cần lưu ý khi lái xe tải!

Cùng chúng mình tìm hiểu nhé!
Khi khởi động chuyển số về số 0

Đối với các loại xe số sàn, trước khi mở khóa khởi động máy, cần số của xe tải phải được chuyển về số 0 (vị trí trung gian) và côn được nhả hoàn toàn.


Nếu xe lâu không được khởi động ( thường vào buổi sáng), hãy để cho động cơ nổ ở chế độ chờ trong vòng một phút. Bởi vì sau khoảng thời gian dài, phần lớn dầu đã bị lắng xuống dưới động cơ, các hệ thống khác như buồng đốt, xi lanh gần như chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt, do đó dễ bị ăn mòn và hư hỏng.


Từng loại xe sẽ có sơ đồ chuyển số khác nhau, được vẽ ngay trên cần nắm số. Do đó bạn cần luyện tập nhiều cho kỹ năng này thuần thục. Có thể luyện bằng cách để chìa khóa xe ở vị trí tắt, mắt không nhìn cần số, thực hành việc chuyển số và kết hợp với chân côn.
Sử dụng chân côn và chân ga đúng lúc, nhẹ nhàng

Để chuyển chân côn, chân ga nhẹ nhàng đối với xe số sàn thì chân côn phải được đạp hết hoàn toàn. Nghĩa là côn phải ngắt hoàn toàn.


Một số lái xe thường than rằng việc vào số là rất khó, nặng, do chân côn chưa được đạp hết cỡ và không ngắt hết hoàn toàn.


Khi chuyển động, việc nhả côn phải được phối hợp nhịp nhàng giữa chôn côn và chân ga đúng lúc. Phải thực hiện đúng côn ra ga vào, tức là giảm ga và dừng cắt côn nhanh, tiếp đó sang số và nhả côn từ từ kết hợp với việc tăng ga.


Với việc thực hiện đúng thao tác đó, côn mới sẽ không bị mài, không bị ì số, giúp máy luôn mới và khỏe.


Có thể thấy, những thao tác như côn ra ga vào, thực hiện về số phù hợp với tốc độ...là vấn đề quan trọng nhất đối với xe số sàn.


Xe số sàn khác với xe số tự động là ở chân côn. Đây là bộ phận vừa có nhược điểm, vừa có ưu điểm. Việc thay đổi chân côn xe số sàn phù hợp sẽ giúp xe thích nghi dễ dàng với địa hình hơn so với xe số tự động.

Mời các bạn xem thêm các dịch vụ về vận tải
Thay đổi tốc độ phù hợp với việc vào số an toàn

Nếu để lái xe tải an toàn, việc điều chỉnh số xe là vô cùng quan trọng. Khi xe đã vào số cao mà lái xe chưa đủ tốc độ thì sẽ làm xe bị ì, không tăng tốc được. Tức là khi đó xe sẽ không thể chạy nhanh, mượt, và chạy ép số.


Vì vậy các lái xe, nhất là người mới học cần phải học cách tạo đà, khi lái cần có sự đồng bộ giữa số xe và tốc độ bắt đầu chạy của xe.


Các lái xe có thể tham khảo một số quy đổi như sau: số 1 ứng với tốc độ 5 đến 10km/h; số 2 ứng với tốc độ 10-15km/h; số 3 ứng với tốc độ 15-30km/h; số 4 ứng với tốc độ 35-40km/h và số 5: trên 45km/h.


Theo nhiều chuyên gia kỹ thuật, khi việc vào số an toàn, hoàn tất, không cần để ý đến chân côn và bỏ hoàn toàn chân ra khỏi đó. Nếu vẫn để chân ở chân côn, bạn sẽ làm giảm tuổi thọ của lá côn và có thể làm chết máy, gằn máy khi vào cua mà không đạp côn. Và khi phanh, bạn hãy đạp phanh trước sau đó mới đạp chân côn, để tránh xe bị dừng đột ngột.


Sử dụng phanh tay đúng cáchKỹ thuật lái xe tải có một điểu giống đối với xe máy số đó là phanh tay chỉ dùng để giữ xe đứng yên khi đã dừng. Phanh tay sẽ không có tác dụng khi xe đang di chuyển trên đường, vì vậy nếu khi đi đường đèo dốc mà sử dụng phanh tay thì rất nguy hiểm. Còn nếu khi sử dụng phanh tay mà không nhả hết, phanh sẽ bị mòn, làm phanh mất tác dụng.


Khi lái xe tải không nên thường xuyên sử dụng số 0

Nếu là xe tải luôn đưa về số 0 khi đang vận hàng hay chuẩn bị dừng đèn đỏ sẽ làm cho quán tính của xe tăng lên đột ngột.


Nhiều lái xe cho rằng đưa xe về số Mo (số 0) sẽ làm tiết kiệm nguyên liệu, nhưng thực tế đây là một điều vô cùng nguy hiểm, nhất là việc về số khi xuống dốc, làm cho việc sử dụng phanh chân và phanh tay không hiệu quả, dẫn đến tai nạn cao.


Trên đây, baovan.com đã giới thiệu đến các bạn một số lưu ý về kỹ thuật khi lái xe tải. Hi vọng rằng bài viết đem lại nhiều hiểu biết, nhất là đối với các bạn mới học lái xe. Chúc các bạn thành công!

5 views

Trung tâm dịch vụ Bảo Vận Logistics

Trụ sở chính

Địa chỉ: NV43, Khu ĐTM Trung Văn, P. Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 090 229 0055.

Email: info@baovan.com.vn

Kho 1: KCN Sài Đồng B, đường Huỳnh Tấn Phát, P. Thạch Bàn, Q.Long Biên,  Hà Nội.

Kho 2: KCN Đài Tư, P. Long Biên, Q. Long Biên, Hà Nội

Kho 3: KCN Sạch, Xã Tân Tiến, Văn Giang, Hưng Yên.

Chi nhánh HCM

Văn phòng: Số 938, QL1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức.

Quản lý: 0936 560 055

Email: cs.hcm@baovan.com.vn

 

Kho HCM: KCN Linh Trung, P. Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Kho Bình Dương: Đại lộ Hữu Nghị, KCN VN-Singapore (VSIP 1), Huyện Thuận An

Chi nhánh Đà Nẵng

Văn phòng: K309/5A Lê Duẩn, Phường Tân Chính, Quận Thanh Khê

Quản lý: 0974 836 113

Email: info@baovan.com.vn

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Dịch vụ Logistics Bảo Vận