Beautiful Landscape

Quy định mới về trọng tải xe bán tải từ 1/7/2020 chạy trong nội thành Hà Nội

Quy định về trọng tải của xe bán tải được chạy trong nội thành thành phố Hà Nội và một số thành phố lớn là điều nhiều người quan tâm. Từ 1/7/2020, theo quy chuẩn mới của đường bộ việt nam QC:41/2019 chính thức có hiệu lực, một số dòng xe bán tải và xe tải nhẹ sẽ bị cấm lưu thông trong thành phố theo giờ hoặc theo tuyến, đặc biệt là quy định về giới hạn trọng tải đối với xe bán tải, việc này sẽ ảnh hưởng đến quyết định và cách lựa chọn của người tiêu dùng cho mục đích của mình.

Cụ thể theo điều 3, mục I về định nghĩa quy chuẩn mới (QCVN:41/2019) thể hiện rõ là: xe ô tô con là xe ô tô được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, để chở người không quá 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).

Đối với xe bán tải (xe pick-up), xe tải Van có khối lượng hàng chuyên chở cho phép thamg gia giao thông dưới 950kg, xe 3 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400kg, trong tổ chức giao thông được xem là xe con.

Theo quy chuẩn mới này, các xe chở hàng (còn gọi là xe tải), bao gồm tất cả các loại đầu kéo, rơ mooc, xe pick-up, van có khối lượng chuyên chở từ 950kg trở lên.


Điểm khác biệt so với quy chuẩn cũ là khối lượng hàng chuyên chở của xe tải (xe bán tải có kết cấu thùng đi liền với thân xe) theo Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1,500kg, và có từ 5 chỗ trở xuống được xem là xe con.


Như vậy, với thay đổi Quy định mới về trọng tải xe bán tải từ ngày 1/7/2020 này, các dòng xe bán tải, xe van có trọng lượng chuyên chở hàng từ 950kg trở lên phải tuân thủ theo quy định cấm giờ, cấm đường như xe tải ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chính Minh và các tỉnh khác.


Đối chiếu với quy định này ở thị trường Việt Nam, phần lớn các xe bán tải (pick-up) có trọng lượng chuyên chở hàng hóa dưới 950 kg; trong đó bao gồm các loại xe như Mitsubishi Triton, Ford Ranger, Chevrolet Colorado, Nissan Navara... thậm chí có dòng chỉ chở 600-800kg. Các xe này được xem như là xe con và được lưu thông như xe con ở các thành phố lớn.


Tuy nhiên, có một số dòng xe như Ford Ranger XLS 2013 có khối lượng chuyên chở 991kg; Ford Ranger XLS 2015 chở 957kg sẽ không còn được coi như xe con khi tham gia giao thông và phải tuân thủ quy định về cấm giờ, cấm đường như đối với xe tải từ 1/7/2020. Đây là quy định mà các lái xe cần chú ý để tránh bị vi phạm quy định, luật an toàn giao thông và tránh bị xử phạt.

Đối với các dòng xe Van, phần lớn đều dưới 950kg, vì vậy quy định mới này hầu như không có ảnh hưởng. Tuy nhiên, nắm vững Quy định mới về trọng tải xe mới ngày cần nắm kỹ để có sự đầu tư phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân, các doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics và các doanh nghiệp khác.

Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết, mọi thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline ở trên.

20 views0 comments