SHIP COD LÀ GÌ? SHIP COD VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Hình thức ship COD là như thế nào? đang trở nên ngày càng phổ biến, đa phần các shop kinh doanh online hiện nay đều sử dụng phương thức này cho hoạt động kinh doanh của mình. Nếu bạn từng mua hàng online các mặt hàng như quần áo, mỹ phẩm, giày dép…


Hay bạn mua trực tiếp tại cửa hàng chắc hẳn người bán đều cho khách hàng xem và thử hàng trước rồi mới thanh toán. Vậy ship COD có khác gì so với tất cả các hình thức vận chuyển khác hiện nay?Khái niệm ship COD

COD là từ viết tắt của cụm từ Cash on Delivery, nghĩa là thanh toán khi nhận hàng hay còn gọi là giao hàng thu tiền hộ – tức là người mua hàng sẽ thanh toán cho người giao hàng sau khi nhận được hàng của mình, sau đó đơn vị vận chuyển sẽ chuyển lại tiền thu hộ cho người gửi hàng. Nếu hàng hóa – bưu phẩm không được thanh toán, thì hàng hóa sẽ được trả lại cho người gửi.


Việc thu tiền hộ đã làm ship COD này khác hẳn với các hình thức vận chuyển phổ biến như chuyển phát thông thường hay chuyển phát nhanh, công ty chuyển phát nhanh uy tín sẽ chỉ nhận hàng từ người bán và giao hàng tới tay người nhận.Ưu nhược điểm của hình thức ship COD hiện nay.

Đối với một số người tiêu dùng không mở thẻ tín dụng hoặc thẻ ngân hàng thanh toán trực tuyến thì hình thức thanh toán COD chính là một giải pháp mang lại cực nhiều lợi ích cho họ, người tiêu dùng có thể đặt hàng trực tuyến những món đồ, hàng hóa mà mình muốn và chờ nhận hàng. Rủi ro sẽ nằm về phía người bán hoặc nhân viên giao nhận cho đến khi người nhận / người mua thanh toán giá trị cho món hàng.

Các bạn có thể xem thêm : Dịch vụ chuyển phát nhanh, dịch vụ kho vận, dịch vụ vận tải

Bên cạnh đó, COD cũng sẽ giúp cho người tiêu dùng tránh khỏi rủi ro mất thông tin cá nhân / thẻ thanh toán khi gặp phải những các trang web thương mại điện tử có mưu đồ xấu hoặc bảo mật kém.Đối với những doanh nghiệp mới chưa có được độ nhận diện thương hiệu cao, đáng tin cậy trên phân khúc thị trường thương mại điện tử thì COD cũng sẽ là một giải pháp nhằm mang lại một độ tin cậy nhất định đối với người tiêu dùng khi mà doanh nghiệp hay shop online cung cấp cho khách hàng giải pháp “thanh toán khi nhận hàng”,


Thế nhưng nhược điểm có thể thấy rõ nhất của hình thức ship COD đối với người gửi hàng chính là tiền hàng sẽ bị công ty chuyển phát nhanh giữ lại một khoảng thời gian ngắn và hoàn trả lại vào các ngày quy định trong tuần của công ty cung cấp dịch vụ hoặc một thời gian nhất định sau khi phía công ty chuyển phát đã xác nhận thu tiền COD thành công.


Đồng thời nếu người mua không chấp nhận hàng và không thanh toán, hàng bị trả về và người bán phải chịu chi phí vận chuyển hàng hóa 2 chiều.


Phí COD là gì?

Cũng tương tự như những hình thức giao hàng bình thường, việc Ship COD luôn hao tốn nhân lực, nhiên liệu và thời gian. Những yếu tố sẽ cấu thành nên phí ship. Cùng với phí ship thì nhiều cửa hàng cũng tính thêm một số tiền khác nữa gọi là phí COD.


Nói đơn giản thì phí COD là số tiền công mà người khách phải trả cho việc thu hộ. Như vậy, khi hoàn tất một đơn hàng theo hình thức giao hàng COD thì số tiền mà khách hàng phải trả sẽ bao gồm 3 yếu tố:

Tiền hàng

Phí vận chuyển (phí ship COD)

Phí thu tiền hộ (phí COD)

Thông thường phí COD sẽ không quá cao và được tính chung luôn vào phí ship hoặc giá trị đơn hàng. Tại Việt Nam, chỉ có những hãng bưu điện, bưu cục hoặc các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế mới ghi danh mụcb trong các hóa đơn biên nhận.


Còn đối với những shop nhỏ lẻ thì việc ghi rõ phí COD rất hạn chế. Điều này rất dễ hiểu bởi đây là cách làm đánh vào tâm lý của khách.


Phương thức, hình thức thanh toán COD là gì?

Bản chất của việc ship COD đó là khách hàng sẽ thanh toán tiền sau khi nhận được hàng. Do đó, phương thức và hình thức thanh toán COD cũng phụ thuộc vào yếu tố này.Trong quy trình giao hàng thu tiền hộ COD, Shipper sẽ đóng vai trò trung gian, có chức năng nhận tiền từ khách và chuyển tiền về cho shop. Tùy thuộc vào mô hình và hình thức hoạt động của mỗi đơn vị kinh doanh mà quy trình thanh toán COD cũng khác nhau. Dưới đây là một số hình thức phổ biến hiện nay


Trường hợp shipper là nhân viên chính thức của shop

Đối với trường hợp này, người giao hàng sẽ đem hàng đến giao cho khách rồi nhận đủ tiền hàng + tiền ship sau đó chuyển về cho shop. Nếu Shipper đã có lương cứng thì cửa hàng sẽ chia một tỷ lệ hoa hồng nhất định cho shipper tùy thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng lao động. Nếu ship thu nhập dựa theo đơn hàng thì toàn bộ tiền ship sẽ thuộc về shipper.


2. Trường hợp shop sử dụng shipper tự do.

Trường hợp này, shop sẽ liên hệ với shipper khi có đơn hàng. Shipper sẽ ứng đủ số tiền của đơn hàng cho shop và tiến hành giao hàng. Khi nhận được hàng, khánh sẽ trả đủ tiền hàng + tiền ship (trong đó đã bao gồm phí COD) và kết thúc quá trình giao dịch.


Ưu điểm của hình thức ứng tiền này là shipper sẽ không tốn thêm một chiều đi về mà có thể kết thúc giao dịch


3. Trường hợp shop sử dụng dịch vụ COD của những công ty vận tải.

Đối với trường hợp này, khi có đơn hàng thì chủ cửa hàng sẽ book Shipper của công ty vận tải. Shipper sẽ tiến hành các bước:

Nhận hàng tại shop

Giao tận nơi cho khách

Nhận tiền thanh toán từ khách

Chuyển số tiền này về cho shop

Nhận tiền công từ shop rồi chuyển về lại cho công ty vận tảiBao Van Logistics tự hào là một trong những công ty vận chuyển hàng hóa, giao hàng thu tiền hộ uy tín và hoàn tiền thu hộ cho khách trong thời gian nhanh nhất (Trong vòng 24h sau khi xác nhận giao hàng thành công, khách hàng có thể Văn Phòng Bao Van gần nhất để nhận tiền COD).


Vì thế trong quá trình sử dụng, nếu khách hàng gặp thêm bất cứ khó khăn, trở ngại nào thì có thể liên hệ trực tiếp theo số điện thoại hotline của Bao Van Logistics 090 229 0055. hoặc đến trực tiếp các bưu cục để được hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc một cách nhanh chóng nhất.

5 views

Trung tâm dịch vụ Bảo Vận Logistics

Trụ sở chính

Địa chỉ: NV43, Khu ĐTM Trung Văn, P. Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 090 229 0055.

Email: info@baovan.com.vn

Kho 1: KCN Sài Đồng B, đường Huỳnh Tấn Phát, P. Thạch Bàn, Q.Long Biên,  Hà Nội.

Kho 2: KCN Đài Tư, P. Long Biên, Q. Long Biên, Hà Nội

Kho 3: KCN Sạch, Xã Tân Tiến, Văn Giang, Hưng Yên.

Chi nhánh HCM

Văn phòng: Số 938, QL1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức.

Quản lý: 0936 560 055

Email: cs.hcm@baovan.com.vn

 

Kho HCM: KCN Linh Trung, P. Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Kho Bình Dương: Đại lộ Hữu Nghị, KCN VN-Singapore (VSIP 1), Huyện Thuận An

Chi nhánh Đà Nẵng

Văn phòng: K309/5A Lê Duẩn, Phường Tân Chính, Quận Thanh Khê

Quản lý: 0974 836 113

Email: info@baovan.com.vn

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Dịch vụ Logistics Bảo Vận