Tải Trọng Hay Trọng Tải? Tải Trọng Xe Là Gì?

Nhiều người hay kể cả cánh tài xế cũng ít ai để ý đến hai từ Tải TrọngTrọng Tải hầu như ai cũng nghĩ hai từ này là một, hay khi dùng cũng không biết tải trọng đúng hay trọng tải đúng.


Đó là do việc sử dụng lẫn lộn và không có sự nhất quán từ ngữ này trong các văn bản luật làm cho ý nghĩa của hai từ này ngày càng sai lệch.


Nếu các bạn đã từng đọc, tìm hiểu về giao thông vận tải đường bộ. Trọng hệ thống văn bản chúng ta sẽ gặp nhiều các từ ghép và cụm từ tải trọng, trọng tải, trọng lượng, khối lượng, tải trọng xe, tải trọng của đường bộ, quá tải trọng, vượt trọng tải,...
Số lượng từ ngữ như vậy có rất nhiều, không đồng nhất, mâu thuẫn, ngay cả trong điều của một văn bản. Tình trạng hiểu không nhất quán dẫn đến những tranh cãi của các bên liên quan.


Các công văn được giải thích qua lại, qua loa, các cuộc tranh luận vẫn tiếp tục diễn ra mà chưa tìm ra câu trả lời xác đáng. Vậy vấn đề đặt ra là tải trọng là gì? trọng tải là gì? Là khối lượng, đại lượng hay trọng lượng


Tải Trọng Là Gì?

Tải trọng là khối lượng hàng hóa mà phương tiện giao thông vận chuyển đang chở. Thực tế thì chúng ta thường hay có sự nhầm lẫn giữa tải trọng và trọng tải.


Theo lời của ông Ngô Đức Thịnh (thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải) thì: Trọng tải là khả năng chịu nặng cho phép tối đa về kỹ thuật của phương tiện vận tải, được nhà sản xuất công bố trong tài liệu kỹ thuật của xe.


Khi xe đi kiểm định, tải trọng thiết kế của xe là trọng tải cho phép được ghi trong giấy kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện tham gia giao thông đường bộ.


Từ điển tiếng Việt của Trung tâm từ điển học cho biết, tải trọng là lực hay ngẫu lực từ bên ngoài tác động lên một vật , xét về mặt sức bền cơ học của vật đó. VD: Một chiếc xe tải có trọng tải thiết kế 5 tấn, trên xe hiện đang chở 2 tấn lúa. Vậy trong trường hợp này trọng tải xe là 5 tấn và tải trọng là 2 tấn.
Theo điều 37ND15 của Chính Phủ về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông đường bộ từ “trọng tải” được hiểu là tổng trọng lượng của xe bao gốm trọng lượng thân xe cộng trọng lượng hàng hóa được trở trên xe (nếu có). Còn từ “tải trọng” là tải trọng trục xe, tải trọng hàng hóa, tải trọng cầu đường bộ được thông tư này dùng một cách thống nhất và xuyên suốt. Như phía trên đã nói.


Tải trọng chính là sức tải mà nhà nước quy định cho một chiếc xe.

Vì thế, đây chính là thông số xác định chiếc xe có chở quá tải số lượng hàng hóa cho phép của Bộ Giao Thông Vận Tải hay không. Từ đó sẽ có các biện pháp xử lý xe và tài xế lái xe.


Tải Trọng Của Xe Là Gì?

Từ phần định nghĩa trên có thể suy ra khái niệm về tải trọng của xe tải. Như vậy, tải trọng xe chính là trọng lượng của hàng hóa mà xe đang chở (không tính người điều khiển và phụ xe). Khi chở hàng hóa, chủ hàng và chủ xe cần xác định được trọng lượng của hàng hóa đang chở so với trọng tải thiết kế của xe, để tránh tình trạng bị xử phạt do chở quá tải.


Công thức tính tải trọng xe: tải trọng = tổng trọng tải - tự trọng tải - số người ngồi trên xe.


Trọng Tải Là Gì?

Trước hết cần dựa vào các căn cứ pháp lý. Đối với viêc sử dụng đơn vị và các đại lượng, những văn bản quy phạm pháp luật cao nhất là Luật Lo Lường 2011. Nghị định Chính Phủ số 86/2012/NĐ-CP và công Ước Viên 1968 về giao thông đường bộ.Kế đó là tiêu chuẩn Quốc Gia TCVN 7870-1:2010 về đơn vị và đại lượng. Dựa vào đó các văn bản do cơ quan nhà nuocs ban hành bắt buộc phải sử dụng các đơn vị đo và các đại lượng pháp định. Công ước viên 1968 đã nhấn mạnh nguyên tắc đảm bảo tính hệ thống của luật pháp Quốc Gia. Còn TCVN 7870-1:2010 hiện hành là hoàn toàn tương đương với tiêu chuẩn Quốc Tế ISO 80000-1:2009 có tính hội nhập cao.


Ngoài ra có thể đối chiếu với các giải nghĩa trong từ điển, như từ điển tiếng Việt cảu trung tâm Từ Điển Học do Hoàng Phê chủ biên. Cuốn từ điển có mặt ở nhiều văn phòng cơ quan, cũng như đối chiếu với việc sử dụng các từ ngữ đó trong các ngành khoa học khác.


Trọng tải là gì? Hầu hết chúng ta ai cũng đã quen với từ trọng tải trong đóng tàu và hàng hải. VD: “Tàu hàng tải trọng 200.000 tấn cập cảng Hải Phòng, Vinashin đáng đóng tàu chở dầu trọng tải 20.000 tấn, Tổng công ty vận tải thủy vừa hạ thủy tàu biển có trọng tải 3.000 tấn.”


Công ước quốc tế trong hàng hải cũng đã định nghĩa trọng tải (deadweight) là hiệu số tính bằng tấn của tổng khối lượng tàu không. Đó chính là khối lượng lớn nhất mà tàu có thể chở được theo thiết kế.
Vì vậy trọng tải là khối lượng có thể chở được của phương tiện vận tải. VD: Trọng tải của xe là 10 tấn, hay nói xe 10 tấn là khối lượng lớn nhất mà xe có thể chở được max 10 tấn.


Qua những khái niệm về Tải Trọng và Trọng Tải vừa giải thích phía trên hy vọng sẽ giúp ích được mọi người phần nào không còn mông lung và hiểu sai giữa khái niệm Tải Trọng và Trọng Tải. Cũng như khi bị cảnh sát tuýt còi bắt lỗi cũng biết là mình có sai hay không. Chúc các bác tài xế và tất cả các bạn đọc luôn an toàn khi tham gia giao thông.


7 views

Trung tâm dịch vụ Bảo Vận Logistics

Trụ sở chính

Địa chỉ: NV43, Khu ĐTM Trung Văn, P. Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 090 229 0055.

Email: info@baovan.com.vn

Kho 1: KCN Sài Đồng B, đường Huỳnh Tấn Phát, P. Thạch Bàn, Q.Long Biên,  Hà Nội.

Kho 2: KCN Đài Tư, P. Long Biên, Q. Long Biên, Hà Nội

Kho 3: KCN Sạch, Xã Tân Tiến, Văn Giang, Hưng Yên.

Chi nhánh HCM

Văn phòng: Số 938, QL1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức.

Quản lý: 0936 560 055

Email: cs.hcm@baovan.com.vn

 

Kho HCM: KCN Linh Trung, P. Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Kho Bình Dương: Đại lộ Hữu Nghị, KCN VN-Singapore (VSIP 1), Huyện Thuận An

Chi nhánh Đà Nẵng

Văn phòng: K309/5A Lê Duẩn, Phường Tân Chính, Quận Thanh Khê

Quản lý: 0974 836 113

Email: info@baovan.com.vn

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Dịch vụ Logistics Bảo Vận