Thuê xe tải hạng nặng hay xe tải hạng nhẹ?

Updated: Apr 17, 2019

Vận tải đường bộ là phương thức vận chuyển hàng hóa bổ biến và chiếm ưu thế lớn nhất.

Trong phương thức này, xe tải lại chiếm vị trí và vai trò quyết định, ngày nay thì đây là phương tiện vận tải chuyên nghiệp bậc nhất của dịch vụ vận tải xe tải trong giao thương và thương mại.


Hệ thống xe tải có thể giúp hàng hóa được lưu chuyển từ nơi này đến nơi khác, từ kho hàng này đến khi bài khác, từ cảng bốc hàng đến cảng dỡ hàng, … đảm bảo lô hàng được di chuyển linh hoạt, đúng yêu cầu của chủ hàng nhằm đạt thời gian ấn định của đơn giao hàng. Từ đó, giúp cho doanh nghiệp liên kết chặt chẽ với khách hàng của mình.
Việc chuyên chở hàng hóa trên tuyến đường dài, liên tỉnh xuyên qua nhiều tỉnh thành cả nước thì phương tiện vận tải phổ biến thường là các hãng xe tải nặng. Dòng xe này sẽ giúp doanh nghiệp linh hoạt và chủ động cũng như dễ dàng chỉ đạo cho đơn hàng được diễn ra kịp thời.


Ngược lại, các xe tải hạng nhẹ lại là lựa chọn tốt hơn khi chủ hàng muốn vận chuyển lô hàng khối lượng không nhiều. Điều này vừa đảm bảo được tiến độ giao hàng vừa tối ưu hóa chi phí chuyên chở.


Trong bài viết này, Bảo Vận Logistics xin được chia sẻ với các bạn độc giả về những đặc điểm đặc biệt của xe tải hạng nặng và xe tải hạng nhẹ. Từ đó, chủ hàng sẽ có thông tin để quyết định lựa chọn loại xe phù hợp để vận chuyển hàng hóa của mình.


Giới thiệu ngắn về xe tải


Trong tiếng anh, xe tải có nghĩa là “Truck”, và nguồn gốc của từ này xuất phát từ ngôn ngữ của người Hy Lạp thời xa xưa. Với mục đích mô tả những chiếc bánh xe lớn của xe ngựa trong những năm tháng đó, quốc gia này đã dùng từ “trochos”. Khi có sự bùng nổ của các loại xe hiện đại hơn thì khái niệm motortruck ra đời để chỉ những loại xe tải chạy với động cơ có nguồn nhiên liệu hiện đại là xăng và dầu.


Xe tải là những loại xe được trang bị động cơ mạnh nhằm có được khả năng chuyên chở lô hàng. Loại xe này được thiết kế chuyên dụng chỉ để chứa đựng và thực hiện công việc chuyên chở đối với hàng hóa chứ không nhằm mục đích chở người như xe khách ngoài tài xe và phụ xe.


Đặc điểm của các loại xe tải là có các đặc tính chung trong chế tạo, ngoài các hệ thống khí nén, hệ thống thủy lực, bộ phận chứa nước và có thể tiêu chuẩn hóa được điện thì chúng còn có duy nhất một hệ thống lái, các bánh xe với hệ thống treo, chứa thêm cabin, chassis và hệ thống các trục.Ngoài ra, điểm khác biệt nằm ở động cơ của các xe tải vì chúng có thể được trang bị bởi nhiều kiểu động cơ khác nhau. Những xe tải kích thước siêu lớn thì hay được chế tạo các động cơ mạnh như tàu hỏa. Động turbin diesel với khả năng làm lạnh trung gian thì phù hợp với lại xe tải phân khối lớn hay xe tải hạng nặng. Còn động cơ xăng thì người ta thường thiết kế và chế tạo trên các loại xe hạng trung tại Mỹ hoặc các loại xe bán tải và xe tải hạng nhẹ.


Xe tải là loại xe có đa dạng kích thước, bạn có thể tìm cho mình loại kích thước phù hợp với khối lượng và thể tích lô hàng của mình.


Xe tải hạng nặng


Người ta thường dựa vào động cơ, kích thước, tải trọng, … để chia xe tải thành các loại khác nhau.


Dùng cho vận chuyển hàng hóa đường dài, xe tải hạng nặng thường được dùng vận chuyển nhiều loại hàng hóa với các tính chất có thể khác nhau. Trọng tải và kích thước của xe tải được quy định tùy theo quốc gia.


Xe tải hạng nặng là những loại xe tải trọng tải lớn nhất chạy trên đường bộ hiện nay, chúng được bị giới hạn chạy trên một số đoạn đường thông thường.


Ưu điểm


- Đoạn đường vận chuyển dài


Với động cơ được thiết kế chất lượng bền phù hợp di chuyển trên các đoạn được dài liên tỉnh, qua nhiều điểm chuyển giao hàng hóa trong nhiều giờ.


- Đa dạng hàng hóa khi vận chuyển


Sức chứa và sức chở lớn, xe tải hạng nặng là sự lựa chọn tối ưu cho các loại hàng hóa đặc biệt khi hàng hóa sử dụng dịch vụ chuyển phát. Từ hàng hóa dễ vỡ, hàng hóa độ ẩm cao, linh kiện điện tử, máy móc nặng,… lượng hàng càng lớn thì các loại xe hạng nặng này được chọn là các xe container nối nhau.- Độ an toàn cho hàng hóa


Vận tải đường bộ cho đến nay vẫn là phương thức vận chuyển an toàn nhất dù là loại hàng hóa nào đi chăng nữa. Các chủ hàng luôn chọn xa tải hạng nặng vì rủi ro hàng hóa hư hỏng, mất mát là rất ít, ngoài ra xe còn có thể bảo vệ bên ngoài cho hàng hóa tránh hỏng hóc.


- Đảm bảo sự linh hoạt của thời gian


Thời gian, địa điểm đích đến đều do chủ hàng quy định.


Hạn chế


- Giới hạn di chuyển trên các tuyến đường bị cấm


- Với kích thước lớn, các bộ ngành luôn đưa ra một số tuyến đường cấm nhất định cho người lái xe tải.Có thể tuyến đường bị cấm lại là những tuyến đường giúp xe di chuyển nhanh hơn, tiết kiệm nhiên liệu và thời gian hơn hết đảm bảo tiến độ công việc và chi phí cho chủ hàng. Trong khi tuyến đường này lại bị cấm gây thiệt hại cho doanh nghiệp.


Trường hợp muốn vào các đoạn đường cấm thì doanh nghiệp buộc phải thêm các xe nhỏ để di chuyển lô hàng đến điểm yêu cầu.


Xe tải hạng nhẹ


Xe tải hạng nhẹ là tập hợp các lại xe có trọng tải nhỏ và trung bình. Cũng như xe tải hạng nặng, mỗi quốc gia sẽ quy định đặc điểm, kích thước riêng cho xe tải hạng nhẹ.

Dòng xe này được thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển, thường dùng cho các công ty nhỏ và vừa.


Ưu điểm:


Dễ dàng di chuyển đến các khu làng, vùng núi có cung đường nhỏ hẹp


Có lợi cho vận chuyển hàng hóa nhỏ, đơn lẻ đặc biệt với dịch vụ chuyển phát nhanh cấp tốc – dịch vụ cần vận chuyển nhanh chóng trên mọi tuyến đường.


Hàng hóa được di chuyển linh hoạt hơnHạn chế:


Không vận chuyển hàng hóa có kích cỡ lớn


Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng khách hàng đã hiểu hơn về 2 dòng xe này và có được sự lựa chọn hợp lý cho mình.

5 views

Trung tâm dịch vụ Bảo Vận Logistics

Trụ sở chính

Địa chỉ: NV43, Khu ĐTM Trung Văn, P. Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 090 229 0055.

Email: info@baovan.com.vn

Kho 1: KCN Sài Đồng B, đường Huỳnh Tấn Phát, P. Thạch Bàn, Q.Long Biên,  Hà Nội.

Kho 2: KCN Đài Tư, P. Long Biên, Q. Long Biên, Hà Nội

Kho 3: KCN Sạch, Xã Tân Tiến, Văn Giang, Hưng Yên.

Chi nhánh HCM

Văn phòng: Số 938, QL1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức.

Quản lý: 0936 560 055

Email: cs.hcm@baovan.com.vn

 

Kho HCM: KCN Linh Trung, P. Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Kho Bình Dương: Đại lộ Hữu Nghị, KCN VN-Singapore (VSIP 1), Huyện Thuận An

Chi nhánh Đà Nẵng

Văn phòng: K309/5A Lê Duẩn, Phường Tân Chính, Quận Thanh Khê

Quản lý: 0974 836 113

Email: info@baovan.com.vn

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Dịch vụ Logistics Bảo Vận