Hé lộ cho bạn 04 điều ít ai biết về tải trọng


Có rất nhiều người hiện nay đi xe lâu năm nhưng vẫn không nắm được thế nào là trọng tải và tải trọng. Việc nhầm lẫn này gây ra nhiều điều đáng tiếc đối với nhiều người.


Bài viết dưới đây xin hé lộ 04 điều không phải ai cũng biết về tải trọng như khải niệm tải trọng, định nghĩa tải trọng xe, cách tính xe quá tải trọng và mức phạt và phân biệt giữa tải trọng và trọng tải.

Qua bài viết trọng tải là gì? này https://www.baovan.com.vn/ sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức mới và bổ ích nhấtTẢI TRỌNG LÀ GÌ?

Tải trọng là khối lượng hàng hóa mà phương tiện vận chuyển đang chứa/ đựng. Trên thực tế, chúng ta thường có sự nhầm lẫn giữa tải trọng và trọng tải. Theo lời dẫn của ông Ngô Đức Thịnh, thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải thì: Trọng tải là khả năng chịu nặng tối đa cho phép về mặt kỹ thuật của phương tiện vận chuyển do nhà chế tạo công bố trong tài liệu kỹ thuật của xe.

Các bạn có thể xem thêm các dịch vụ như : Chuyển phát nhanh, dịch vụ kho vận, dịch vụ vận tải


Khi kiểm định xe tải, tải trọng thiết kế của xe là trọng tải cho phép được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện cơ giới tham gia giao thông đường bộ.


Theo Từ điển tiếng Việt của Trung tâm Từ điển học, tải trọng là lực hay ngẫu lực từ bên ngoài tác động lên một vật, xét về mặt sức bền cơ học của vật đó và.


Ví dụ một chiếc xe tải có trọng tải thiết kế là 3 tấn, chiếc xe này đang chở 1 tấn than đá. Trong trường hợp này, trọng tải là 3 tấn và tải trọng là 1 tấn.TẢI TRỌNG XE LÀ GÌ?

Tải trọng của xe tải chính là khối lượng hàng hóa mà xe đang chở. Với mỗi loại xe khác nhau, thì nhà nước sẽ quy định sức chở của xe khác nhau. Với sức chở lớn hơn mức quy định, thì xe tải đó đã chở quá tải hàng hóa và sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.


Để hiểu rõ hơn về các tính tải trọng xe, chúng ta có thể lấy ví dụ hàng ngày tại trạm cân giao thông để làm dẫn chứng. Để tính được sức chở (tải trọng) của xe ta sẽ tính dựa vào tổng trọng lượng của xe.


CÁCH TÍNH QUÁ TẢI TRỌNG VÀ MỨC PHẠT

Cách tính tải trọng:

Tải trọng = tổng trọng tải – tự trọng xe – số người ngồi trên xe

Ví dụ: Một chiếc xe đang đang chở gỗ với 2 hai tài xế ngồi trên xe, trọng tải ghi trên xe là 5 tấn. Vậy muốn biết khối lượng gỗ đang chở nặng bao nhiêu (tải trọng) thì để nguyên xe và người lên cân. Sau đó trừ cho 5 tấn và trừ đi số cân nặng của 2 tài xế là sẽ ra tải trọng.Mức phạt đối với xe quá tải

Đối với xe tải chở hàng hóa mà tải trọng của xe vượt quá mức cho phép của cầu đường 10% đến 20% thì mức phạt sẽ là 2 đến 3 triệu đồng, và bị tước giấy phép lái xe 1 tháng.

Đối với xe chở hàng hóa mà tải trọng vượt mức cho phép của cầu từ 20 % đến 50% thì mức phạt sẽ từ 3 đến 5 triệu đông và bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.


Đối với xe tải chở hàng hóa mà tải trọng vượt trên 50% cho phép của cầu đường thì sẽ chịu mức phạt từ 5 đến 7 triệu và tước giấy phép lái xe 2 tháng.


Không chỉ vậy, đối với xe chở quá tải thì cơ quan nhà nước sẽ buộc bạn gỡ bỏ hàng hóa, phần quá tải và phải bồi thường thiệt hại đường xá nếu do xe tải chở quá tải gây ra.


TẢI TRỌNG VÀ TRỌNG TẢI KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

TRỌNG TẢI là khả năng chịu nặng tối đa cho phép về mặt kỹ thuật của phương tiện vận chuyển do nhà chế tạo công bố trong tài liệu kỹ thuật của xe. Khi kiểm định xe tải, tải trọng thiết kế của xe là trọng tải cho phép được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện cơ giới tham gia giao thông đường bộ.Còn TẢI TRỌNG là lực hay ngẫu lực từ bên ngoài tác động lên một vật, xét về mặt sức bền cơ học của vật đó. Hay nói đúng hơn thì tải trọng là số lượng kg hàng hóa đang có trên xe. Ví dụ một chiếc xe tải có trọng tải thiết kế là 10 tấn, chiếc xe này đang chở 8 tấn đất và đá. Trong trường hợp này, trọng tải là 10 tấn và tải trọng là 8 tấn (trọng lượng hàng hóa đang chở).


Như vậy, chúng tôi hi vọng rằngvới bài viết trên, đã giúp bạn phần nào hiểu rõ về thuật ngữ tải trọng của xe. Và có thể cân nhắc khi mua xe tải để sử dụng. Đồng thời hạn chế việc chở xe quá tải để tránh việc bị tước bằng lái khi tham gia giao thông.

4 views

Trung tâm dịch vụ Bảo Vận Logistics

Trụ sở chính

Địa chỉ: NV43, Khu ĐTM Trung Văn, P. Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 090 229 0055.

Email: info@baovan.com.vn

Kho 1: KCN Sài Đồng B, đường Huỳnh Tấn Phát, P. Thạch Bàn, Q.Long Biên,  Hà Nội.

Kho 2: KCN Đài Tư, P. Long Biên, Q. Long Biên, Hà Nội

Kho 3: KCN Sạch, Xã Tân Tiến, Văn Giang, Hưng Yên.

Chi nhánh HCM

Văn phòng: Số 938, QL1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức.

Quản lý: 0936 560 055

Email: cs.hcm@baovan.com.vn

 

Kho HCM: KCN Linh Trung, P. Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Kho Bình Dương: Đại lộ Hữu Nghị, KCN VN-Singapore (VSIP 1), Huyện Thuận An

Chi nhánh Đà Nẵng

Văn phòng: K309/5A Lê Duẩn, Phường Tân Chính, Quận Thanh Khê

Quản lý: 0974 836 113

Email: info@baovan.com.vn

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Dịch vụ Logistics Bảo Vận