Sự khác biệt giữa Logistics và vận chuyển hàng hóa

Updated: Apr 14, 2019

Ngày nay, vận chuyển hàng hóa và Logistics là một trong những mối quan tâm rất lớn của doanh nghiệp. Bởi lẽ, chúng quyết định đến việc phân phối hàng hóa ra sao? Và hàng hóa được chuyển đến tay người tiêu dùng như thế nào?


Doanh nghiệp nào nắm được hệ thống Logistics và vận chuyển hàng hóa hiệu quả thì doanh nghiệp đó thực sự đã có được thành công rất lớn chưa kể đến chất lượng chuẩn mực của hàng hóa.


Vì vai trò khá tương đồng nên có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa vận chuyển hàng hóa và Logistics, vậy nên trong bài viết này Bảo Vận Logistics xin giới thiệu cho quý độc giả về đặc điểm đặc trưng để các bạn có thể hiểu hơn và phân biệt dễ dàng hơn giữa hai dịch vụ này.


Vận chuyển hàng hóa là gì?


Vận chuyển hàng hóa đúng như cái tên của nó, có nghĩa là việc di chuyển, thay đổi vị trí của hàng hóa từ vị trí xác định này đến vị trí xác định khác. Theo đó, trách nhiệm của người vận chuyển là toàn bộ quá trình này. Sự đa dạng trong các phương thức vận chuyển giúp cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn sao cho phù hợp với tài chính và đặc trưng hàng hóa cần chuyên chở của khách hàng.


Trong các giao dịch nội địa, chiếm ưu thế nhất là phương thức đường bộ bởi tính ít rủi ro và cơ sở hạ tầng dễ xây dựng. Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển lại là phương thức phổ biến nhất hiện nay trong giao thương quốc thế với khối lượng chuyên chở rất lớn.


Mặc dù khái niệm về vận chuyển hàng hóa khá giống với loại hình dịch vụ vận chuyển trong Logistics. Nhưng thực chất hai loại hình dịch vụ này lại rất khác nhau.


Hiện nay, Bảo Vận chúng tôi cũng có rất nhiều kinh nghiệm trong vận chuyển hàng hóa từ Bắc đến Nam. Với đa dạng các dịch vụ vận tải xe tải cho khách hàng lựa chọn, cùng với các dịch vụ.Logistics là gì?


Đa số mọi người thường cho rằng Logistics có nghĩa là vận tải, nếu hiểu theo nghĩa này thì chúng trở nên rất hẹp. Logistics có phạm vi rộng lớn, vượt xa cả vận chuyển và vận tải hàng hóa mà chúng ta tưởng, chính vì vậy mà những đóng góp của dịch vụ đến nền kinh tế là rất lớn.


Trên thế giới hiện nay vẫn chưa có cách định nghĩa nào chính xác, đúng đắn nhất về dịch vụ vận kho vậy nên xuất hiện khá nhiều định nghĩa khác nhau về thuật ngữ này. Rất nhiều chuyên gia cho rằng cách hiểu Logistics là “hậu cần”, cung cấp dịch vụ kho bãi và dịch vụ vận tải, thực sự vẫn chưa đủ thuyết phục, chưa thể thể hiện rõ sự rộng lớn mà ngành dịch vụ này bao phủ.


Dichj vụ là hoạt động quản lý quá trình lưu chuyển vật liệu qua các khâu lưu kho, sản xuất ra sản phẩm cho tới tay người tiêu dùng theo yêu cầu của khách hàng, theo đúng như tài liệu tìm được của Liên hợp quốc.


Còn theo như Hội đồng Quản lý dịch vụ Logistics (The Council of Logistics Management) thì: “Vận chuyển hàng hóa là một phần của quá trình cung cấp dây chuyền” mà thôi, quá trình này hình thành chuỗi cung ứng hoàn thiện từ điểm cung cấp đến các điểm tiêu thụ đáp ứng các nhu cầu khách hàng”.


Kho vận đến Việt Nam theo Điều 233, Luật thương mại Việt Nam có quy định “Dịch vụ Logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công đoạn bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan tới hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao


Mặc dù có nhiều cách định nghĩa khác nhau về thuật ngữ song các khái niệm đều mang gần như đúng ý nghĩa của hoạt động. Tuy có Luật Thương mại Việt Nam định nghĩa về dịch vụ hàng không là "hẹp" nhất, là loạt các hoạt động liên quan và hỗ trợ quá trình lưu chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất tới nơi tiêu dùng.


Còn rộng hơn về xe vận tải phải là những tác động thuộc nhiều yếu tố dù là hữu hình hay vô hình như thông tin, trí tuệ nhân tạo từ khâu sản xuất cho tới khi người tiêu dùng cuối cùng sở hữu được hàng hóa.


Tóm lại, Logistics là tất các hoạt động bao quát hết từ lúc hàng hóa được hoàn thành tại xưởng sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Có thể hiểu là một phần chuỗi cung ứng bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát sự vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cùng với các thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ nhằm đáp ứng yêu cầu của khách hàng.


Theo đó, hoạt động quản trị gồm quản trị vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, thiết kế mạng lưới quản trị tồn kho, hoạch định cung/cầu, quản trị nhà cung cấp dịch vụ thứ ba. Ngoài r cũng thể gồm cả những việc tìm nguồn đầu vào, hoạch định sản xuất, đóng gói và cũng có thể có dịch vụ khách hàng.Vận chuyển hàng hóa chỉ là nghĩa hẹp của Logistics


Vận chuyển hàng hóa là một trong số những khâu giữa vô vàn những khâu khác của Logistics như lưu kho hàng hóa tự động, hoạch định sản xuất, marketing,… Vận tải hàng hóa là 1 mắt xích đặc biệt quan trọng trong chuỗi cung ứng


Các nhà cung cấp dịch vụ xe vận tải như chúng tôi sẽ đảm nhận toàn bộ các công việc trong quá trình hình thành và chu chuyển hàng hóa tới điểm cuối cùng yêu cầu chứ không chỉ có đơn thuần vận tải và giao nhận hàng hóa.


Logistics là khái niệm không còn mới tại Việt Nam, ngay khi thuật ngữ này đến Việt Nam thì rất nhiều doanh nghiệp đã nắm bắt cơ hội và thành lập hay xây dựng nghiệp vụ cung ứng Logistics.


Ngoài việc các thông tin hữu ích mang đến cho độc giả và khách hàng dù là liên quan đến dịch vụ vận chuyển hàng hóa hay dịch vụ. Bảo Vận còn là đơn vị chuyên nghiệp và tâm huyết, đảm bảo cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa nhanh chóng nhờ dịch vụ chuyển phát nhanh.Với đội ngũ nhân viên uy tín, có sự am hiểu chuyên sâu trong lĩnh vực Bảo Vận tự hào sở hữu mạng lưới dịch vụ kho bãi rộng khắp phân bố tại các thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM, và dịch vụ thông quan tại các cảng trung tâm.

470 views

Trung tâm dịch vụ Bảo Vận Logistics

Trụ sở chính

Địa chỉ: NV43, Khu ĐTM Trung Văn, P. Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 090 229 0055.

Email: info@baovan.com.vn

Kho 1: KCN Sài Đồng B, đường Huỳnh Tấn Phát, P. Thạch Bàn, Q.Long Biên,  Hà Nội.

Kho 2: KCN Đài Tư, P. Long Biên, Q. Long Biên, Hà Nội

Kho 3: KCN Sạch, Xã Tân Tiến, Văn Giang, Hưng Yên.

Chi nhánh HCM

Văn phòng: Số 938, QL1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức.

Quản lý: 0936 560 055

Email: cs.hcm@baovan.com.vn

 

Kho HCM: KCN Linh Trung, P. Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Kho Bình Dương: Đại lộ Hữu Nghị, KCN VN-Singapore (VSIP 1), Huyện Thuận An

Chi nhánh Đà Nẵng

Văn phòng: K309/5A Lê Duẩn, Phường Tân Chính, Quận Thanh Khê

Quản lý: 0974 836 113

Email: info@baovan.com.vn

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Dịch vụ Logistics Bảo Vận