VẬN TẢI ĐA PHƯƠNG THỨC VÀ NHỮNG LỢI ÍCH TO LỚN

Vận tải đa phương thức được xem là ngành vận tải ngày nay không chỉ đơn thuần là việc chuyển dịch hàng hóa mà còn thực hiện sự kết nối quá trình vận chuyển thành một chuỗi vận tải không gián đoạn nhằm làm cho quá trình vận chuyển hàng hóa an toàn hơn, nhanh chóng hơn, mức độ tin cậy cao hơn và đơn giản hơn.Vận tải đa phương thức đang trở thành phương thức vận tải phổ biến song hành với các phương thức vận tải truyền thống như (đường bộ, đường sắt, đường sông, hàng không và vận tải biển)

Qua bài viết VẬN TẢI ĐA PHƯƠNG THỨC VÀ NHỮNG LỢI ÍCH TO LỚN chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức mới vui vẻ và hữu ích nhất 2019


Khái niệm vận tải đa phương thức

Có rất nhiều định nghĩa được đưa ra để giải thích cho 2 từ “intermodal transportation” và “multimodal transportation” dưới một tên gọi là Vận tải đa phương thức


Vận tải đa phương thức là phương thức vận tải hàng hóa thông qua ít nhất hai phương thức vận tải khác nhau, trên cơ sở một hợp đồng vận tải đa phương thức, một chứng từ vận tải, một chế độ trách nhiệm và chỉ một người chịu trách nhiệm về hàng hóa trong suốt quá trình chuyên chở từ một điểm ở một nước đến một điểm chỉ định ở một nước khác để giao hàng.Đặc điểm của mô hình vận tải đa phương thức

Mô hình vận tải đa phương thức phải có ít nhất 2 phương thức vận chuyển.

Người kinh doanh vận tải đa phương thức được gọi là Multimodal Transport Operation – MTO hành động như người một người ủy thác chứ không phải như đại lý từ người gửi hàng hay từ đại lý của người chuyên chở tham gia vào vận tải đa phương thức.


Người kinh doanh vận tải đa phương thức là người phải chịu trách nhiệm đối với hàng hóa trong một quá trình vận chuyển từ khi nhận hàng để chuyên chở cho đến khi giao xong hàng cho người nhận kể cả việc chậm giao hàng ở nơi đến.


Như vậy thì MTO chịu trách nhiệm đối với hàng hóa theo một chế độ trách nhiệm nhất định. Chế độ trách nhiệm của MTO có thể là chế độ trách nhiệm thống nhất hoặc chế độ trách nhiệm từng chặng tùy theo sự thỏa thuận của hai bên.


Trong vận tải đa phương thức quốc tế, nơi nhận hàng để chở và nơi giao hàng thường ở những nước khác nhau và hàng hóa thường được vận chuyển bằng những phương tiện vận tải như container, trailer,…


Các hình thức vận tải đa phương thứcMô hình vận tải đường biển – vận tải hàng không (Sea –Air):

Là sự kết hợp giữa kinh tế và tốc độ, phù hợp với loại hàng hóa giá trị cao như đồ điện tử và những hàng hóa có tính thời vụ cao như quần áo, đồ chơi, giày dép.


Hàng hóa sau khi được vận chuyển bằng đường biển tới cảng chuyển tải tới người nhận ở sâu trong đất liền một cách nhanh chóng nếu vận tải bằng phương tiện vận tải khác thì sẽ không đảm bảo được tính thời vụ hoặc làm giảm đi giá trị của hàng hóa, do đó vận tải hàng không là thích hợp nhất.


Mô hình vận tải bộ – vận tải hàng không (Road- Air):

Đây là sự kết hợp giữa tính linh hoạt cơ động với tốc độ. Sử dụng ô tô để tập trung hàng về các cảng hàng không hoặc từ các cảng hàng không chở đến nơi giao hàng ở các địa điểm khác.


Hoạt động của vận tải ô tô thực hiện ở đoạn đầu và đoạn cuối của quá trình vận tải theo cách thức này sẽ đem lại tính linh hoạt cao, đáp ứng cho việc thu gom, tập trung hàng về đầu mối là sân bay phục vụ cho các tuyến bay đường dài.


Mô hình vận tải đường sắt – vận tải bộ (Rail- Road):

Sự kết hợp giữa tính an toàn và tốc độ của vận tải đường sắt với tính cơ động của vận tải ô tô đang được sử dụng nhiều ở Châu Mỹ và Châu Âu. Đóng gói hàng trong các trailer được kéo đến nhà ga bằng các xe kéo.


Tại ga các trailer được kéo lên các toa xe và chở đến ga đến. Khi đến đích người ta lại sử dụng các tractor để kéo các trailer xuống và chở đến địa điểm giao hàng cho người nhận.


Mô hình vận tải đường sắt / đường bộ / vận tải nội thủy – vận tải đường biển (Rail/ Road/ Inland waterway- Sea):Đây là mô hình vận tải phổ biến nhất hiện nay chuyên chở hàng hóa xuất nhập khẩu. Hàng hóa được vận chuyển bằng đường sắt, đường bộ hoặc đường nội thủy đến cảng biển của nước xuất khẩu sau đó được vận chuyển bằng đường biển tới cảng của nước nhập khẩu rồi từ đó vận chuyển đến người nhận ở sâu trong nội địa bằng đường bộ, đường sắt hoặc vận tải nội thủy.


Mô hình này thích hợp với các loại hàng hóa chở bằng container trên các tuyến vận chuyển mà không yêu cầu gấp rút lắm về thời gian vận chuyển.


Mô hình cầu lục địa (Land Bridge):

Hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển vượt qua các đại dương đến các cảng ở một lục địa nào đó cần phải chuyển qua chặng đường trên đất liền để đi tiếp bằng đường biển đến châu lục khác. Trong cách thức vận tải này, chặng vận tải trên đất liền được ví như chiếc cầu nối liền hai vùng biển hay hai đại dương.


Một số mô hình khác:

Mini Bridge (Container được vận chuyển từ cảng một nước này qua cảng nước khác, sau đó vận chuyển bằng đường sắt đến một thành phố cảng thứ hai của nước đến theo một vận đơn đi suốt do người chuyên chở đường biển cấp, Micro Bridge (Tương tự như Mini Bridge, khác ở chỗ nơi đến cuối cùng không phải là thành phố cảng mà là khu công nghiệp hay trung tâm thương mại trong nội địa).


Quy định của pháp luật Việt Nam về vận tải đa phương thứcNgày 10/10/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 89/2011/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 6, Điều 7 của Nghị định số 87/2009/NĐ-CP. Theo đó, để được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế các doanh nghiệp phải gửi hồ sơ đến Bộ Giao thông vận tải với các loại giấy tờ như:


Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế.

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã được chứng thực. (Phải có đăng ký ngành nghề kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế).


Giấy xác nhận giá trị tài sản của cơ quan tài chính hoặc bảo lãnh tương đương.

Các DN/công ty chỉ được kinh doanh vận tải đa phương thức khi có đầy đủ các điều kiện như:

Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. (Trong đó có đăng ký ngành nghề kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế).


Phải đảm bảo duy trì được mức tài sản tối thiểu là 80.000 SDR (Quyền rút vốn đặc biệt). hoặc có bảo lãnh tương đương.

Đã đăng ký bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp vận tải đa phương thức hoặc có bảo lãnh tương đương


Đã được Bộ Giao thông vận tải cấp giấy phép kinh doanh vận tải đa phương thức

Các bạn có thể xem thêm : Dịch vụ chuyển phát nhanh, dịch vụ kho vận, dịch vụ vận tải


Hiện trạng vận tải đa phương thức tại Việt Nam

Trong ngành dịch vụ Logistics, quá trình vận tải đã gắn kết chặt chẽ với quá trình sản xuất và lưu thông trong một chuỗi cung ứng liên hoàn. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp cần đẩy mạnh chất lượng của chuỗi cung ứng dịch vụ.


Thông qua việc tập trung phân tích thực trạng loại hình vận tải đa phương thức để chỉ ra những thuận lợi nhằm phát huy thế mạnh sẵn có. Bên cạnh đó chỉ ra những hạn chế, bất cập để kịp thời đưa ra các giải pháp hữu hiệu giúp DN kinh doanh dịch vụ logistics hiệu quả.


Lợi ích của vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức đang phát triển theo đúng hướng và kết hợp được sự tham gia của các phương thức vận tải sẽ đóng góp quan trọng vào hoạt động thương mại và sản xuất cũng như nền kinh tế quốc dân.


Giúp Giảm chi phí logistics & Just in time dẫn tới giảm chi phí hàng hóa và sản xuất.

Khuyến khích tăng trưởng thương mại quốc tế phát triển và tăng trưởng kinh tế.

Mở rộng mạng lưới vận tải và đạt được hiệu quả kinh tế cao.

Tăng khả năng cạnh tranh về giá thành, chất lượng.


Giúp các doanh nghiệp như Baovan.com.vn sản xuất và thương mại tiếp cận nhanh hơn với thị trường. (Đặc biệt là thị trường quốc tế) thông qua mạng lưới vận tải kết nối.

Tạo ra sự hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp nhằm giảm thiểu những chứng từ không cần thiết.

151 views

Trung tâm dịch vụ Bảo Vận Logistics

Trụ sở chính

Địa chỉ: NV43, Khu ĐTM Trung Văn, P. Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 090 229 0055.

Email: info@baovan.com.vn

Kho 1: KCN Sài Đồng B, đường Huỳnh Tấn Phát, P. Thạch Bàn, Q.Long Biên,  Hà Nội.

Kho 2: KCN Đài Tư, P. Long Biên, Q. Long Biên, Hà Nội

Kho 3: KCN Sạch, Xã Tân Tiến, Văn Giang, Hưng Yên.

Chi nhánh HCM

Văn phòng: Số 938, QL1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức.

Quản lý: 0936 560 055

Email: cs.hcm@baovan.com.vn

 

Kho HCM: KCN Linh Trung, P. Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Kho Bình Dương: Đại lộ Hữu Nghị, KCN VN-Singapore (VSIP 1), Huyện Thuận An

Chi nhánh Đà Nẵng

Văn phòng: K309/5A Lê Duẩn, Phường Tân Chính, Quận Thanh Khê

Quản lý: 0974 836 113

Email: info@baovan.com.vn

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Dịch vụ Logistics Bảo Vận