XE TẢI LÀ GÌ? KHÁI NIỆM TƯỞNG CHỪNG NHƯ QUEN THUỘC NHƯNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Xe tải là một loại xe không còn xa lạ gì với cuộc sống con người từ trước đến nay. Hàng ngày, khi lưu thông trên đường phố, ta bắt gặp rất nhiều những loại xe tải khác nhau với đủ tải trọng lớn nhỏ, kiểu dáng đa dạng.


Khái niệm xe tải tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết và cũng phân biệt được với nhiều loại xe khác trên thị trường.


Sau đây, chúng tôi xin cung cấp cho người đọc khái niệm về xe tải để bạn đọc có thể hiểu đúng và phân biệt được các dòng xe tải.

Các bạn có thể xem thêm thông tin tại đây
XE TẢI LÀ GÌ?

Theo đúng định nghĩa trên lý thuyết, xe tải là xe ô tô dùng để chở hàng hoặc các thiết bị chuyên dùng, có khối lượng tải cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm tra về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường an ninh phương tiện giao thông cơ giới lưu thông trên đường bộ từ 1500kg trở lên.


CẤU TẠO CỦA XE TẢI

Xe tải cũng giống như các loại phương tiện giao thông khác, sử dụng nhiên liệu và động cơ để hoạt động vận tải hàng hóa hay các thiết bị chuyên dùng.


Khác với những loại xe hơi thông thường được chế tạo liền một khối duy nhất, xe tải có cấu tạo chia làm 3 khối riêng biệt như sau:


Phần động cơ: Phần lớn các dòng xe tải có mặt trên thị trường ngày nay đều được vận hành bằng động cơ Diesel. Ưu điểm của loại động cơ này là giúp cho xe vận hành ổn định, máy khỏe, bền bỉ và đồng thời tiết kiệm được nhiên liệu.
Phần Cabin ( khoang lái ): Cabin xe tải thường được thiết kế đủ không gian cho 2 người ngồi. Tiện nghi ở bên trong khoang lái được trang bị giống như những xe hơi thông thường từ hệ thống lái, bảng điện tử hiển thị, vô lăng, chân ga, chân phanh,... và cả những thiết bị để thư giãn như đài radio,...


Phần thùng chở hàng: Phần thùng chở hàng được lắp ngay sau phần khoang lái. Tùy vào mục đích sử dụng của khách hàng mà các hãng sản xuất có thể lắp đặt các thùng khác nhau, có thùng chữ nhật kín, thùng hở nắp, thùng mui bạt, thùng lửng,...


Không chỉ vậy còn có các thùng được thiết kế dành riêng cho xe chuyên dụng như xe chở rác, xe chở xăng dầu, chở thực phẩm chưa qua chế biến đông lạnh,...


PHÂN LOẠI CÁC DÒNG XE TẢI

Trong các loại xe tải còn được chia ra làm các dòng xe chính như xe tải nhẹ, xe tải hạng trung và xe tải hạng nặng. Sau đây ta cùng tìm hiểu về những dòng xe tải này.


Xe tải nhẹ

Xe tải hạng nhẹ là dòng xe có tải trọng nhỏ (từ 1,5-4 tấn). Đây là dòng xe tải nhỏ gọn, tiện lợi, phù hợp để vận chuyển hàng hóa trong nội thành.


Dòng xe tải nhỏ này có thể lưu thông dễ dàng trên các con đường có phạm vi hẹp, giao nhận hàng hóa một cách nhanh chóng, không tốn nhiều thời gian vận chuyển.


Xe tải hạng trung

Xe tải hạng trung có tải trọng từ 5 đến 9 tấn, có thể lưu thông linh hoạt trên các con đường lớn cũng như một số đường nội thành cho phép.


3. Xe tải hạng nặng

Đây là dòng xe tải lớn, có tải trọng từ 10 tấn lên đến hàng chục tấn. Có khả năng chuyên chở lượng hàng hóa rất lớn, phân phối khắp các tỉnh thành trên cả nước, vận chuyển hàng dọc từ Bắc vào Nam.


ĐIỀU KIỆN ĐỐI VỚI LÁI XE TRONG KINH DOANH VẬN TẢI

Các lái xe trong lĩnh vực kinh doanh vận tải phải đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

Phải được đơn vị kinh doanh vận tải sở hữu đóng bảo hiểm y tế và xã hội đầy đủ.


Phải khám sức khỏe định kỳ và được cấp Giấy chứng nhận sức khỏe đạt chuẩn của Bộ Y tế.

Phải được tập huấn bài bản về nghiệp vụ lái xe và có đầy đủ bằng lái với trình độ tương ứng với dòng xe lưu thông.


Lái xe không phải là người đang bị cấm hành nghề trong thời gian lưu thông phương tiện.

Lái xe và phụ xe phải có hợp đồng lao động với công ty kinh doanh vận tải chủ sở hữu.
Đối với từng dòng xe tải cũng đòi hỏi cấp độ giấy phép lái xe của người lái xe khác nhau:

_ Bằng B1 và B2 được cho phép điều khiển xe tải dưới 3,5 tấn, độ tuổi trên 18.


_ Bằng lái xe hạng C cho phép lái xe điều khiển xe tải trên 3,5 tấn và những loại xe dưới 3,5 tấn mà bằng B1, B2 quy định, độ tuổi học bằng là 21 tuổi


_ Bằng lái xe hạng D được cấp cho người lái xe chở 10 đến 30 người và các loại xe được quy định ở bằng B1, B2, C, độ tuổi được học bằng là 24 tuổi.


_ Bằng lái xe hạng E cho phép người lái xe điều khiển xe có trên 30 chỗ ngồi và các loại xe quy định ở bằng B1, B2, C, D, độ tuổi được phép học bằng là 27 tuổi.


Trên đây là những điều kiện nghiêm ngặt đối với người lái xe để điều khiển phương tiện xe tải lưu thông trên đường, qua đó người đọc có thể tìm hiểu kỹ hơn về các quy định về cấp bằng lái xe tải.


Qua bài viết này, https://www.baovan.com.vn/ đã chỉ ra được khái niệm về xe tải, cấu tạo của xe và phân loại các dòng xe tải trên thị trường, đồng thời nêu lên các quy định, điều kiện được cho phép lưu thông trên đường của người lái xe tải.

3 views

Trung tâm dịch vụ Bảo Vận Logistics

Trụ sở chính

Địa chỉ: NV43, Khu ĐTM Trung Văn, P. Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 090 229 0055.

Email: info@baovan.com.vn

Kho 1: KCN Sài Đồng B, đường Huỳnh Tấn Phát, P. Thạch Bàn, Q.Long Biên,  Hà Nội.

Kho 2: KCN Đài Tư, P. Long Biên, Q. Long Biên, Hà Nội

Kho 3: KCN Sạch, Xã Tân Tiến, Văn Giang, Hưng Yên.

Chi nhánh HCM

Văn phòng: Số 938, QL1A, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức.

Quản lý: 0936 560 055

Email: cs.hcm@baovan.com.vn

 

Kho HCM: KCN Linh Trung, P. Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. HCM

Kho Bình Dương: Đại lộ Hữu Nghị, KCN VN-Singapore (VSIP 1), Huyện Thuận An

Chi nhánh Đà Nẵng

Văn phòng: K309/5A Lê Duẩn, Phường Tân Chính, Quận Thanh Khê

Quản lý: 0974 836 113

Email: info@baovan.com.vn

Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Dịch vụ Logistics Bảo Vận